Về Phú Thọ thưởng thức những đặc sản ở vùng đất Tổ

Nếu có dịp ghé thăm Phú Thọ, mảnh đất linh thiêng cội nguồn bạn sẽ không thể nào bỏ qua những đặc sản nổi tiếng nơi đây như thịt chua Thanh Sơn cá Anh Vũ, cơm nắm lá cọ Phù Ninh,…. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để bạn có thể nắm được danh sách những đặc sản ở vùng đất Tổ này nhé.

4 Đặc sản ở vùng đất Tổ Phú Thọ

– Cơm nắm lá cọ Phù Ninh

Đặc sản ở vùng đất Tổ Phú Thọ

Ảnh: Đặc sản ở vùng đất Tổ Phú Thọ

Cây cọ nổi tiếng với vùng quê Phù Ninh. Cũng chính vì vậy mà những vật dụng, đặc sản nơi đây cũng gắn liền với loại cây này. Không chỉ nón lá cọ, mành cọ mà món cơm nắm lá cọ rất thu hút của khách du lịch. Và món cơm nắm lá cọ cũng chính là một trong những món ăn nổi tiếng của vùng đất này. Nhưng để làm ra món ăn này rất phức tạp và công phu. Lá cọ được chọn phải là lá cọ non của những cây cọ mới mọc ngang thắt lưng. Sau khi nấu chín cơm, nắm tròn cơm lại, lăn kĩ cho nhuyễn rồi cho vào tàu cọ, túm buộc lại. Có thể dùng cơm chấm với muối vừng lạc hoặc sườn lợn rang muối để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn dân dã này.

– Thịt chua Thanh Sơn

Đặc sản ở vùng đất Tổ Phú Thọ

Ảnh: Đặc sản ở vùng đất Tổ Phú Thọ

Với người Mường, vùng Thanh Sơn, Phú Thọ thì món thịt chua được xem là một món ăn đặc sản nổi tiếng. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt được nuôi từ lợn lửng của người Mường, ăn củ và trái cây trong rừng, được nuôi một cách tự nhiên. Kết hợp với thịt là thính được rang xay mịn.

Món thịt chua này thường được ăn với các loại rau sống và không dùng chung với nước chấm pha mà phải nước chấm tương ớt mới đúng vị.

– Rau sắn

Đặc sản ở vùng đất Tổ Phú Thọ

Ảnh: Đặc sản ở vùng đất Tổ Phú Thọ

Đây không phải là món ăn sang trọng nhưng lại đòi hỏi sự cầu kì. Rau sắn thường được chọn lựa làm nguyên liệu cho các món ăn như sắn muối, canh cá rau sắn, dưa sắn kho cá, nộm rau sắn,..

Sau khi thu hái búp sắn non, người ta sẽ em chúng ngâm vào nước để giảm bớt nhựa rồi sau đó vò nát, cho vài hạt muối rồi đổ vào vại ủ chua trong vòng 4 đến 5 ngày. Món rau sắn muối này có thể dùng ăn kèm với các món ăn khác hoặc cũng có thể dùng làm nguyên liệu kho cá, xào nấu rất ngon. Ngoài ra, người dân nơi đây còn dùng rau sắn để nàm nộm bằng cách thía ngọn sắn, ngâm nước vo gạo rồi cho vào luộc. Tiếp theo, đổ rau sắn ra rổ, vắt kiệt nước rồi cho chanh, tỏi, các gia vị làm nộm khác để tạo nên một món nộm rất ngon lạ miệng với mùi vị đặc trưng riêng của vùng đất Tổ.

– Bánh tai

Đặc sản ở vùng đất Tổ Phú Thọ

Ảnh: Đặc sản ở vùng đất Tổ Phú Thọ

Vốn là một thứ quà quê dân dã nhưng món bánh tai lại rất được nhiều dân cả địa phương lẫn khách du lịch ưa thích. Bánh có màu trắng và được làm bằng bột gạo tẻ. Trông bánh giống hình con trai chính vì vậy trước đây người ta còn gọi bánh có tên là bánh trai.

>>>>>>>> Xem cách chữa bệnh nấm da đầu <<<<<<<<

Nhận xét