Trầm cảm sau sinh – điều mà mẹ nào cũng lo mắc phải

Sinh con với các mẹ chính là điều đáng trân trọng. Người mẹ qua bao vất vả mới đón được bé con của mình tới bên mình. Nhưng trước đó, gần như mẹ qua bao lần mệt mỏi, bao cơn đau để đón nhận em bé. Vậy mà có nhiều người, sau sinh vẫn không được chồng hay mọi người đối tốt. Thì rất dễ dẫn tới trầm cảm. Trầm cảm sau sinh thực sự có thể diễn ra với bất kỳ người nào. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm chút về bệnh này nhé.

benh-tram-cam-sau-sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh rất nguy hiểm

Trầm cảm sau sinh có những nguyên do nào tạo thành?

Mỗi người mẹ đều muốn điều tốt nhất cho con. Có điều, những người trầm cảm, nếu bệnh nặng rồi thì có khi họ còn chẳng biết mình làm gì nữa, nên có cả những việc mẹ giết con khá đau lòng. Vậy thì tại sao lại có những người mẹ mắc căn bệnh ấy?

Thực sự, mỗi người chúng ta, đều tiềm ẩn cho mình việc bị trầm cảm. Chẳng có ai dám nói mình sẽ không bị trầm cảm. Nếu cứ ngày nào cũng buồn phiền thì rất dễ bị trầm cảm. Khi mà các mẹ mang bầu, người mẹ không chỉ sống cho mình nữa, mà đang sống cho em bé. Mẹ vui thì em bé sinh ra cũng hay tươi cười. Còn mẹ buồn thì em bé cũng có thể cũng dễ buồn bã hơn.

Khi có bầu, đa số tính cách của người mẹ đều khác với trước, lại thêm nữa khá dễ buồn tủi. Khi sin hem bé, thì lại phải qua cơn đau xé ruột, khi sinh xong thì cả người lần tâm trạng đều khá yếu. Mẹ lúc này cần được quan tâm nhiều hơn. Nếu để người mẹ bị sốc gì đó lớn, thì trầm cảm rất có thể xảy tới. Có người mẹ, vì sinh em bé ấy mà quá khổ sở, sinh ra bé gái chẳng hạn, lại bị nhà chồng không thích, chẳng thèm để tâm chăm nom. Đâm ra mẹ hình thành tâm trạng nghĩ vì em bé mà mình phải khổ vậy, nên mới có những việc mẹ giết con đau lòng như thế. Vậy thì trầm cảm sau sinh sẽ có những biểu hiện gì để nhận biết sớm, tránh điều đáng tiếc?

Trầm cảm sau sinh có thể nhận biết qua những dấu hiệu nào?

nen-quan-tam-cac-ba-me-sau-sinh-tranh-bi-tram-cam

Nên quan tâm các bà mẹ sau khi sinh để tránh bệnh trầm cảm

Khi mà chúng ta thấy người mẹ có những điểm khác thường sau đây thì tốt hơn hết nên để ý hơn, đưa mẹ đi khám sớm nhé:

+ Sau sinh mà thấy người mẹ cứ hay buồn tủi, dễ xúc động, thì cũng có thể nó là biểu hiện sớm của trầm cảm đó. Cộng với người mẹ sẽ thu mình hơn, thấy sợ sệt với mọi thứ. Bình thường, khi có em bé, người mẹ sẽ vui nhất, luôn tươi cười. Bởi con chính là động lực của mẹ. Nhưng nếu trầm cảm, thì thường do mẹ bị sốc, nên càng thấy lo sợ nhiều hơn. Có khi mẹ còn tự tách mình ra với mọi người nữa. Nên nếu thấy vậy thì người nhà hãy để ý hơn tới mẹ nhé.

+ Khi bị trầm cảm thì có thể, mẹ nhiều khi cứ tự nghĩ ra những chuyện không hay, cái gì cũng nghĩ nó theo hướng xấu. Có khi còn cứ tưởng tượng mình rất đáng chết, mình không nên sống. Khi mà thấy biểu hiện thế rồi thì chúng ta hiểu, bệnh cũng đã khá nặng rồi, mẹ nên được tới gặp bác sĩ trước khi muộn.

Trầm cảm sau sinh có thể tìm tới mẹ bất cứ lúc nào nếu chúng ta thiếu đi quan tâm với người mẹ. Để mẹ bị trầm cảm, hoặc sau sinh gặp phải chuyện buồn, hay cú sốc lớn, cũng có thể do việc mẹ thiếu đi sự quan tâm ở xung quanh. Nên chúng ta hơn hết cũng nên quan tâm tới người mẹ để mẹ luôn được thoải mái, tránh trầm cảm tốt nhất, cũng như nếu thấy mẹ có những biểu hiện của trầm cảm thì phải đưa mẹ đi khám ngay nhé.

Nhận xét