5 tác dụng của cây mật gấu trong việc điều trị bệnh

Tác dụng của cây mật gấu dùng trong điều trị bệnh

Cây mật gấu là loại thảo mộc với nhiều tên gọi khác nhau như Hoàng liên ô rô, Mã hồ, khê hoàng thảo. Loại cây này xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc với khí hậu thoáng mát như Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu,… Là một loại cây thân gỗ, rễ màu vàng nhạt và có vị đắng như mật gấu nên được gọi là cây mật gấu. Theo Đông y,  cây có vị đắng, tính mát, vào 4 kinh phế, vị, can, thận. Trong cây mật gấu có chưa nhiều Alcoloid trong nhóm Benzyl isoquinolein, Berban amin, Axycanthin, Palmatin.

Để hiểu hơn về tác dụng của cây mật gấu nhất là trong việc điều trị bệnh, bài viết 5 tác dụng của cây mật gấu trong việc điều trị bệnh, bài viết 5 tác dụng của cây mật gấu trong việc điều trị bệnh  sẽ là lời giải đáp thỏa đáng cho các bạn. Hãy vào cauchuyenyhoc.com để theo dõi bài viết nhé.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc 5 tác dụng tuyệt vời của cây mật gấu trong việc điều trị các bệnh:

Tác dụng của cây mật gấu trong điều trị các bệnh về tiêu hóa

Tác dụng của cây mật gấu

Ảnh: Tác dụng của cây mật gấu

Cây mật gấu có tác dụng lợi mật, phòng ngừa và chữa sỏi mật, viêm gan, lỵ, rối loạn tiêu hóa,… sau đây là một số bài thuốc cụ thể:

Bệnh viêm gan cấp tính có vàng da: dùng 40-100g cây mật gấu tươi sắc lấy nước uống hàng ngày thay trà.

Chữa viêm túi mật cấp tính: dùng 40-100g cây mật gấu tươi, 20g mộc thông, 10g chi tử, 8g nhân trần sắc nước uống dùng hàng ngày.

Chữa bệnh lỵ: dùng cây mật gấu tươi giã nát, cho thêm một chút nước đã đun sôi sau đó chắt lấy nước cốt uống 2-3 lần/ngày.

Rối loạn tiêu hóa, đường ruột: cây mật gấu đem rửa sạch phơi khô để ngâm vào bình rượu. Sau một thời gian rượu trong bình sẽ chuyển sang màu vàng. Lúc đó có thể bỏ ra uống. Có thể pha thêm một chút nước khi uống.

Tác dụng của cây mật gấu trong việc thanh nhiệt giải độc

Cây mật gấu có thành phần Rabdoserrin A, Excisanin A, 2α-hydroxyl-ursolic acid, glucoside,… làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc và giã rượu. Vì thế dược liệu này rất tốt cho việc điều trị mụn nhọt, viêm gan, say rượu,…. Có thể tham khảo cách dùng sau: Dùng 8-12g  lá mật gấu sắc lấy nước uống hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để thanh nhiệt, làm mát gan và giải độc cho cơ thể.

Tác dụng của cây mật gấu trong điều trị các bệnh xương khớp

Dùng thân cây mật gấu ngâm với rượu sẽ có  tác dụng chữa đau mỏi nhức xương khớp, đặc biệt là với người già.

Tác dụng của cây mật gấu

Ảnh: Tác dụng của cây mật gấu

Chữa viêm da dị ứng bằng cây mật gấu

Nhờ tính thanh nhiệt giải độc tiêu viêm trong cây mật gấu mà bệnh viêm da có thể chữa khỏi nếu như dùng loại thuốc này. Nó được sử dụng bằng cách: cho lá mật gấu vào sắc lấy nước đặc rồi rửa ên vùng da bị viêm.

Dùng cây mật gấu chữa bệnh tiểu đường

Thành phần Phnafhoas trong cây mật gấu có tác dụng làm ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu, đồng thời hạn chế được những biến chứng do tiểu đường gây nên, vì vậy cây mật gấu rất hữu ích cho việc điều trị bệnh tiểu đường. Bạn có thể dùng cách sau để chữa tiểu đường với cây mật gấu: cây mật gấu đem chẻ nhỏ sau đó đem phơi khô, rồi sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Tác dụng của cây mật gấu trong việc phòng chống các bệnh ung thư

Chất Rabdoserrin A và Excisanin A trong cây mật gấu ngoài tác dụng thanh nhiệt giải độc cơ thể còn có vai trò kìm hãm và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung,…

Trên đây là  những tác dụng của cây mật gấu trong việc điều trị bệnh. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này.

Nhận xét