Tác dụng chữa bệnh của trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung nghe tên gọi thôi đã nghĩ ngay đến tác dụng dành cho phụ nữ nhưng không nó còn có tác dụng chữa bệnh cho nam giới cùng tìm hiểu tất cả tác dụng chữa bệnh của trinh nữ hoàng cung để giúp bạn có kiến thức đầy đủ về loại cây này.

Cây trinh nữ được trồng rộng rãi tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam vì cây có khả năng chữa bệnh cao được khá nhiều nước nhân giống và trồng nhiều. Tuy nhiên ở Việt Nam thì cây trồng ra hoa nhưng không ra quả.

Tác dụng chữa bệnh của trinh nữ hoàng cung

Ảnh: Tác dụng chữa bệnh của trinh nữ hoàng cung có từ xa xưa

Nhận biết cây trinh nữ hoàng cung như thế nào?

Cây trinh nữ hoàng cung rất hay bị nhầm với cây huệ biển tuy nhiên thì vẫn có nhiều cách để phân biệt 2 loại cây này để tránh gây nhầm lẫn. Hoa và lá có những đặc điểm khác nhau nếu biết 2 loại này chắc hẳn bạn sẽ không bị nhầm.

Thân cây trinh nữ mềm hơn cây huệ, lá mỏng có chiều dài khá lớn, mặt trên lá có rãnh, mặt dưới lá có gân, lá màu xanh nhạt, 2 mép lá lượn sóng và hoa của cây trinh nữ rất đẹp màu phớt hồng.

Tác dụng chữa bệnh của trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung từ xa xưa đã được biết đến để chữa các bệnh liên quan đến bệnh phụ khoa của những người phụ nữ. Điều đáng tiếc ở loại cây này là chỉ được sử dụng trong cung như một cây thuốc quý.

Hiện nay, y học dùng cây trinh nữ hoàng cung kế thừa và phát triển y học cổ truyền và y học hiện đại bào chế ra nhiều loại thuốc có thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung để có thể chữa được nhiều loại bệnh hơn cho nhiều người. Một số bệnh đó là:

U xơ tử cung: là bệnh gặp khá nhiều đối với nhiều phụ nữ hiện đại bệnh do khá nhiều nguyên nhân gây nên. Khối u lành tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời u to và có thể lây lan ra các bộ phận xung quanh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh con. Cây trinh nữ hoàng cung được đưa vào để làm giảm kích thước khối u, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ bệnh u xơ tử cung, giúp bồi bổ sức khỏe.

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc có thành phần cây trinh nữ hoàng cung hoặc có thể sử dụng lá cây trinh nữ sắc nước uống. 3 lá cây trinh nữ khoảng 100 gram + nghệ tươi 50 gram rửa sạch thái nhỏ và sắc với 1 lít nước đun cạn còn một nửa. Chia làm 3 lần uống trong ngày.

Tác dụng chữa bệnh của trinh nữ hoàng cung

Ảnh: Tác dụng chữa bệnh của trinh nữ hoàng cung trong điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Phụ nữ có thai không nên uống vì nó có tác dụng không tốt đặc biệt là phải uống sau bữa ăn nếu không sẽ gây tác dụng không tốt cho dạ dày nhất là người bị đau dạ dày.

Ngoài u xơ tử cung thì u nang buồng trứng cũng là căn bệnh của phụ nữ ảnh hưởng đến việc sinh con và khả năng có thai của người phụ nữ nếu không được điều trị và chữa trị kịp thời.

U xơ tiền liệt tuyến: bệnh thường xuất hiện ở nam giới độ tuổi trung niên, tuyến tiền liệt to lên khối u thường là u lành. Nếu u nhỏ có thể dùng thuốc để cho u teo lại tuy nhiên nếu u to thì phương pháp tốt nhất là nên phẫu thuật để lấy u ra.

Bài thuốc hỗ trợ u xơ tiền liệt tuyến: 100 gram lá cây trinh nữ + 100 gram đinh lăng sắc với 2 lít nước và đun cho đến khi còn khoảng 1 nửa và sau đó uống trong 1 ngày.

Ngoài việc dùng lá tươi thì việc bạn có thể dùng lá khô để bảo quản và lưu trữ lá cây cũng rất là tốt. Nếu bảo quản lá cây thì nên chọn lá già, trần qua nước sôi sau đó phơi khô nắng 7 ngày. Sau khi phơi khô cho vào túi bóng buộc kĩ. Để ở nơi khô ráo tránh ẩm mốc xâm nhập gây hỏng lá.

Nhận xét