Sai lầm khi nuôi dạy con cơ bản nhất mà các mẹ hay mắc phải

Sai lầm khi nuôi dạy con

Khi sinh con ra, bố mẹ nào cũng yêu thương và chiều chuộng con hết mực, dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Để có thể nuôi con khôn lớn, bố mẹ cần phái thực sự cố gắng là nỗ lực rất nhiều, đòi hỏi trí thông minh cũng như sự khéo léo trong cách chăm con của cả bố và mẹ. Bố mẹ cần làm gì để con vâng lời, chăm ngoan và phát triển đúng theo những định hướng của bố mẹ? Điều đó không hề đơn giản như trong suy nghĩ của mọi người. Vì vậy, có những bố mẹ hay vấp phải những sai lầm khi nuôi dạy con cơ bản nhất.

Dưới đây chúng tôi xin chỉ điểm ra một vài trong số những sai lầm khi nuôi dạy con đó. Mong những ông bố, bà mẹ có thể rút kinh nghiệm nếu mắc phải một trong những lỗi sau.

Đánh con khi con mắc lỗi

Nhiều bố mẹ đã không kiềm chế được sự tức giận của mình khi con cái làm những điều chưa đúng. Họ đã đánh con, thậm chí là đánh dã man không thương tiếc với hi vọng con sẽ nhớ đời và không bao giờ tái phạm nữa. Tuy nhiên, không phải cứ đánh đập là con có thể nhớ và không bao giớ mắc lỗi.

Sai lầm khi nuôi dạy con

Ảnh: Sai lầm khi nuôi dạy con

Nhiều đứa trẻ đã bị suy sụp tinh thần và thể xác sau những cơn đánh đòn của bố mẹ. Chúng chịu đau và trở nên trầm cảm, sợ hãi, nhút nhát, tự kỷ và không dám tiếp xúc với người khác, kể cả bố mẹ. Chúng luôn nằm trong tư thế phòng vệ và không dám làm bất kì điều gì vì sợ lại làm sai.

Những đứa trẻ khác có thể có suy nghĩ bố mẹ  không thương mình nên mới dùng roi và đánh đập mình như vậy. Điều đó cũng có tác động tiêu cực đến tâm lý và hành vi của trẻ. Nhiều trẻ trở nên bạo lực và luôn giải quyết mọi vấn đề bằng roi vọt. Điều đó hoàn toàn không phải điều mà các ông bố, bà mẹ mong đợi. Vì vậy, hãy nói không với đòn roi khi dạy con nhé!

Nói những câu khó nghe cũng là sai lầm khi nuôi dạy con

Khi còn nhỏ, các em bé rất ngây thơ và cái gì cũng hoàn toàn tin là sự thật. Có thể các mẹ, các bố không để ý đến những điều đó nhưng khi bố mẹ hoặc người lớn trong gia đình nói chuyện với trẻ nhỏ hoặc với người khác mà sử dụng những câu nói khó nghe, tục tĩu…bé sẽ hình thành tư duy theo hướng không tốt đó. Hay đơn giản chỉ là những câu chê bai, thờ ơ, lạnh nhạt vô tình chẳng hạn như “mày dốt lắm”, “con chả làm được cái gì”…của bố mẹ đã làm cho con có những cảm nhận tiêu cực và phát triển theo hướng lệch lạc.

Sai lầm khi nuôi dạy con

Ảnh: Sai lầm khi nuôi dạy con

Ép con phải là, theo điều bố mẹ muốn

Đây cũng là một lỗi cơ bản trong cách dạy con. Bạn luôn nghĩ rằng mình là người đúng, và mình nói gì thì con nhỏ phải hoàn toàn nghe theo điều đó? Thật ngớ ngẩn. Việc ép con phải làm theo ý mình đã vô hình chung đồng nghĩa với việc bạn đang dồn cho bé cả đống những áp lực, căng thẳng, mệt mỏi. Chúng sẽ không thể phát triển thoải mái và làm điều chúng muốn hoặc theo đuổi đam mê của chúng khi mà trong đầu lúc nào cũng tràn ngập “bố mẹ muốn….”, “con phải…”. Khi bạn thúc éo trẻ quá mức đến một giới hạn mà trẻ không chịu đựng được nữa, trể sẽ có những hành động khôn lường.

Nuông chiều trẻ quá mức

Yêu thương và chiều chuộng con cái của mình là điều mà bố mẹ dành hết công sức để làm. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vì nuông chiều con quá đã bỗng dưng làm hưu con mình. Khi con đòi hỏi bất kỳ điều gì, bố mẹ cũng hết lòng đáp ứng, khi bố mẹ khoogn đáp ứng được, tự nhiên con trẻ sẽ có suy nghĩ mình không được bố mẹ yêu thương nữa….và có khi không được thỏa mãn về nhu cầu của con trẻ, chúng sẽ tức giận và có những hành động vô lễ không kiểm soát được. Hãy yêu thương con trẻ vừa đủ nhưng không được chiều chuộng chúng quá mức nhé các mẹ.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các ông bố bà mẹ 4 sai lầm khi nuôi dạy con. Hi vọng ông bố bà mẹ nào mắc lỗi gì trong nuôi dạy con có thể tự rút kinh nghiệm và khắc phục sớm để có thể nuôi dạy con nhỏ tốt hơn.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết này!

Nhận xét