SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI CHỮA BỆNH SỔ MŨI CHO TRẺ

Hiện tại có nhiều bà mẹ khi có con bị sổ mũi dễ không chú tâm chữa sao cho nhanh khỏi hay an toàn nhất mà hay nghe nhiều lời truyền miệng hoặc các cách mà người khác từng làm và làm lại. Điều này thực sự chẳng hề tốt vì cơ địa từng trẻ lại khác, tình trạng bệnh cũng khác nên nếu áp dụng nhiều cách bừa bãi thì khó mà trị bệnh nhanh được.

so-mui-benh-kha-pho-bien-o-tre-nho

Sổ mũi – bệnh đã khá phổ biến với trẻ nhỏ

Gần như ít có trẻ nào ít bị bệnh khi nhỏ, chẳng nhiều thì ít chúng đều dễ gặp nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt nhiều bệnh dễ gặp như bệnh từ hô hấp, tiêu hóa. Bài viết nói về căn bệnh khá phổ biến: sổ mũi.

Sổ mũi là bệnh chưa được coi là quá nguy hiểm nhưng chưa hẳn là bệnh mà bạn được xem nhẹ, bởi bệnh nào cũng vậy càng nhẹ mà coi thường bỏ qua thì hậu quả bệnh mang đến bạn phải chịu khá nhiều và nặng. Thuộc bệnh về mũi, về hô hấp nên ngoài mũi nếu để nặng hơn thì xoang hay nhiều bệnh hô hấp bạn dễ gặp hơn.

Sổ mũi gây đến rắc rối nào tới trẻ?

Đầu tiên, nếu sổ mũi trẻ chẳng thở được như trước, mũi ngạt, khí khó lưu thông qua mũi do có quá nhiều nước hay chất bẩn bám bên trong. Chất nhờn bám ở đầu và ngăn cản việc truyền khí thở. Nếu người lớn họ dễ loại bỏ được nước đọng ở mũi thì trẻ nhỏ chúng chưa làm vậy được, trẻ nhỏ hơn chúng chỉ biết khóc hay quấy còn nếu lớn hơn chúng chỉ biết diễn tả cho bạn mà thôi.

Thực tế sổ mũi không đến một mình mà còn khá nhiều bệnh đi kèm như sốt hay đau họng, cảm, liên hoàn nhiều bệnh làm hại đến trẻ nên ngoài mũi mà cả cơ thể trẻ dễ gặp nhiều bệnh khác.

Một phần bởi trẻ chưa nhận thức được việc mình bị bệnh, bởi vẫn còn nhỏ, nên kể cả có vấn đề trẻ cũng chưa biết cách trị hay có cách nào để hạn chế tiêu cực ảnh hưởng, việc này nằm hết ở bạn – bố mẹ trẻ. Việc trị không đúng hay có nhiều cách chưa kiểm chứng dễ làm trẻ quấy khóc hơn, là cách khá nhanh để trẻ gặp nhiều bệnh khác, bệnh liên quan trẻ hay gặp là bệnh về cảm cúm, viêm phế quản hay xoang.

Sai lầm nhiều người gặp trong quá trình chữa sổ mũi

Lạm dụng tỏi quá nhiều

can-hut-mui-dung-cach-de-tranh-gay-ton-thuong-mui-o-tre

Cần hút mũi đúng cách để tránh gây tổn thương mũi ở trẻ

Điều này có nhiều người đang áp dụng tới trẻ nhà mình. Họ nghe rằng lấy nước cốt từ tỏi và trộn chúng cùng nước muối để nhỏ tới mũi trẻ giúp thông mũi, mũi thoáng và diệt được vi sinh hại có ở đó. Đây thực sự là sai lầm mà bạn cần tránh. Dù tói có tốt và được biết đến như phương thuốc loại bỏ vi sinh một cách nhanh và hiệu quả tuy nhiên chưa hẳn chúng áp dụng được với bệnh sổ mũi.

Tỏi khi nhỏ vào mũi làm mũi nóng nan, với trẻ nhỏ, các phần còn mỏng sẽ dễ gặp tổn thương, phù nề, khó khỏi được bệnh mà khiến tình trạng dễ nặng thêm nhiều. Ngay người lớn nếu nhỏ loại nước này cũng dễ xót và bị tổn thương chứ chưa nói đến trẻ nhỏ.

Đây là điều tuyệt đối tránh nếu không muốn phá hủy niêm mạc mũi gây tới hoại tử.

Hút mũi

Nếu người lớn họ dễ vắt mũi, loại ra nhiều nước đọng thì trẻ nhỏ chúng chưa tự làm vậy được. Nhiều phụ huynh họ tự hút mũi cho trẻ hoặc dùng nhiều loại máy để hút mũi.

Đầu tiên, cách này không hề xấu nếu biết cách, tuy nhiên nhiều người ít chú tâm tới cách làm khi cho phần ống hút mũi vào quá sâu, dễ làm trẻ sặc gây hại tới phổi nếu có nước vào.

Rửa mũi nhiều

Có người rửa mũi cho trẻ quá mức ngay cả khi mũi không sao, điều này khiến mất đi chất tự nhiên ở mũi bởi bình thường mũi vẫn tự làm sạch được. Khi có bệnh sổ mũi, nếu sửa hãy lấy nước muối vệ sinh hàng ngày, tránh rửa quá nhiều lần.

Nhận xét