Cách phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus ở trẻ em các mẹ cần biết

Nguyên nhân và cách phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus ở trẻ

Phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus

Ảnh: Phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus

Bệnh tiêu chảy do rotavirus là bệnh thường gặp ở trẻ em gây nên tình đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày khiến bé mất nước và thiếu dinh dưỡng, có thể dẫn tới  tử vong nếu không điều trị kịp thời. Vì vậy việc tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus cho con là vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân bệnh tiêu chảy do rotavirus là gì?

Rotavirus là loại virus có ở trong phân người khi được thải ra ngoài và tồn tại được rất lâu, vì thế nó có mặt ở mọi nơi như sàn nhà, đồ chơi, nước,… và xâm nhập rất nhanh vào cơ thể qua đường tay chân miệng. Vì vậy, nguyên nhân gây ra bệnh có thể do việc trẻ vệ sinh chưa đúng sau khi đi vệ sinh, hay ngậm mút chân tay và đồ chơi, cũng có thể virus lây nhiễm qua nước rồi từ đó xâm nhập vào hệ thống nước sinh hoạt trong gia đình khiến trẻ nhiễm bệnh.

Phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus

Ảnh: Phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus

Virut này cũng gây bệnh cho các động vật như lợn, trâu, bò,… nếu ăn phải thịt động vật bị nhiễm bệnh cũng dẫn tới tình trạng tiêu chảy do rotavirus.

Hoặc do trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành đang mang mầm bệnh, đặc biệt là ở những nơi công cộng, đông người như nhà trẻ, hay chính từ việc mẹ không đảm bảo vệ sinh khi nấu ăn cho con, làm rotavirus xâm nhập và gây bệnh cho con.

Phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus như thế nào?

Để phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus cho con, các mẹ hãy thực hiện những điều sau:

  • Hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus

Ảnh: Phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus

  • Các mẹ cũng phải rửa tay sạch sẽ trước khi nấu ăn và sau khi thay tã, vệ sinh cho con. Không cho trẻ ngậm mút ngón tay, ngón chân và các đồ chơi, đồ vật bẩn.
  • Lau rửa sàn nhà sạch trước khi cho bé chơi.
  • Chọn thực phẩm kĩ lưỡng, có các thịt có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo uy tín, tránh thịt đã bị nhiễm bệnh.
  • Vệ sinh toa-lét thường xuyên bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B
Phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus

Ảnh: Phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus

  • Các tã lót, bỉm sau khi vệ sinh cho trẻ xong phải bỏ vào túi ni lông rồi đem cho vào thùng rác.
  • Cho trẻ uống vacxin rota để phòng bệnh. Hiện nay vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus có 2 loại.

+ Loại uống 3 liều, mỗi liều cách nhau 2 tháng: đó là Rota teg. Được uống vào các thời điểm khi trẻ ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng và 6 tháng.

+ Loại uống hai liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng. Đó là loại Rotarix. Ngay khi trẻ sinh được 6 tuần tuổi, các mẹ nên cho trẻ đến các trung tâm y tế ở địa phương để cho bé uống liều văcxin rota đầu tiên. liều thứ 2 cách liều thứ nhất một tháng. Và độ tuổi lớn nhất còn có thể uống được vắc xin phòng rotavirus là 3 tháng tuổi.

Phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus

Ảnh: Phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus

  • Khi trẻ đã bị mắc bệnh. Mẹ nên để trẻ ở nhà, tránh lây nhiễm cho nhiều người xung quanh.
  • Mẹ nên nhớ, việc đề phòng tiêu chảy do virus rota cần sự tự giác phòng ngừa của tất cả mọi người không riêng gì trẻ nhỏ. Vì bệnh rất dễ lây nhiễm nên người lớn và mọi người xung quanh không phòng tránh thì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Đặc biệt là trẻ nhỏ khi sức đề kháng kém.

Đó chính là các cách phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus các mẹ cần nhớ và thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho con cũng như cho cả gia đình. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Nhận xét