Phòng bệnh đường hô hấp cho con nhỏ

Trẻ em rất thường hay mắc các bệnh đường hô hấp nhất là trong thời điểm giao mùa. Một số bệnh hô hấp mà trẻ em thường mắc phải đó là viêm họng do vi khuẩn, viêm mũi họng do virus, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm thanh nhiệt, viêm phế quản. Các bệnh này trẻ thường xuyên bị mắc phải trong suốt những năm đầu đời của trẻ nên mẹ phải hết sức lưu ý. Bệnh gây ra cho mẹ và bé những triệu chứng khác nhau khiến bé thì mệt mỏi mẹ thì lo lắng chính vì vậy phòng bệnh đường hô hấp cho con nhỏ là một việc làm cần thiết hãy tham khảo những cách sau đây để giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh phòng chống lại bệnh.

Nguồn lây nhiễm bệnh

Trẻ em dễ lây từ những người trong nhà khi người trong nhà bị bệnh hay cháu cầm nắm vật dụng bị nhiễm virus thì cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Phòng bệnh đường hô hấp cho con nhỏ

Ảnh: Không nên cho trẻ ngậm đồ chơi để phòng bệnh đường hô hấp cho con nhỏ

Bé sống ở một môi trường sống chật hẹp, bẩn, ô nhiễm, vệ sinh không tốt cũng khiến bệnh dễ xâm nhập vào cháu nhiều hơn những trẻ ở môi trường sạch sẽ thoáng mát, rộng rãi.

Sức đề kháng của bé không tốt mặc dù bé không hề tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh tuy nhiên do bé sức khỏe yếu bé có thể tự nhiễm bệnh.

Thời tiết chuyển mùa là thời điểm mẹ phải lưu ý nhiều nhất vì thời điểm tháng 3 và tháng 9 virus phát triển mạnh mẽ trẻ dễ mắc bệnh hơn những ngày khác trong năm.

Cách phòng bệnh đường hô hấp cho con nhỏ

Một số lời khuyên sau sẽ giúp tối đa việc bé mắc bệnh giúp các mẹ yên tâm nhiều hơn trong việc bé bị các bệnh về đường hô hấp:

  • Đối với trẻ dưới 2 tuổi vẫn nên cho trẻ bú sữa mẹ bình thường. Nếu mẹ bận công việc thường xuyên vắng nhà và không có sữa nên chọn những loại sữa ngoài có công thức gần giống với sữa mẹ nhất nhưng chúng tôi không khuyến khích việc đó.

Việc bạn cho con bú sữa mẹ sẽ tăng sức đề kháng tự nhiên cho cháu giúp cháu phòng ngừa được các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa như bệnh tiêu chảy tốt hơn sữa ngoài rất nhiều.

Phòng bệnh đường hô hấp cho con nhỏ

Ảnh: Cho con bú sữa mẹ là một phương pháp phòng bệnh đường hô hấp cho con nhỏ một cách hiệu quả nhất

  • Giữ vệ sinh hàng ngày cho cháu bằng việc sử dụng nước muối sinh lý 0,9% xịt vào họng, mũi hoặc cho bé súc miệng nước muối.
  • Cho bé đi tiêm chủng theo lịch tiêm chủng của trạm y tế để tránh mắc bệnh khác lây lan sang các bệnh về đường hô hấp.
  • Cho bé uống nhiều nước hơn kết hợp chế độ ăn nhiều rau xanh trong chế độ ăn của cháu.
  • Nếu người trong nhà bị bệnh nên cho bé cách ly với người bị bệnh, rửa sạch đồ chơi cho cháu thường xuyên dù có bệnh hay không có bệnh vì vi khuẩn luôn tồn tại xung quanh bé. Nên rửa tay cho bé thường xuyên bằng xà phòng và các loại nước rửa tay dịu nhẹ đối với những trẻ em đã biết đi.
  • Vệ sinh môi trường xung quanh bé nên để môi trường xung quanh bé tiếp xúc được rộng rãi thoáng mát, tránh môi trường bẩn.
  • Những người trong gia đình tránh không hút thuốc lá, thuốc lào. Khi bị bệnh tránh lây nhiễm về đường hô hấp tránh tiếp xúc với em bé
  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những nơi đông người, tiếp xúc với các vật dụng như ở bệnh viện, nhà xe,…khi đi đến nơi như thế tuyệt đối không được để trẻ vào những khu vực dễ bị bệnh như khu cách ly.
  • Khi đi ra ngoài đường nên mang theo khẩu trang tránh bụi bẩn, vi khuẩn và cả virus gây bệnh.
  • Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ đặc biệt là bệnh gây ra do virus.

Trên là những cách phòng bệnh đường hô hấp cho con nhỏ mà các mẹ nên biết giúp cho bạn yên tâm hơn mỗi khi có dịch bệnh, thời tiết chuyển mùa.

Nhận xét