Nuôi con không đúng cách – 60% bà mẹ Việt Nam mắc phải điều này

Sinh con ra các bà mẹ chỉ mong muốn rằng con khỏe mạnh, phát triển bình thường, minh mẫn,…tuy nhiên hiện nay có quá nhiều trang mạng xã hội đưa nhiều thực phẩm dinh dưỡng, cách tẩm bổ,…làm cho các mẹ hoang mang không biết nên cho con phát triển theo hướng nào là đúng thậm chí bắt gặp khá nhiều trường hợp các bà mẹ Việt Nam nuôi con sai cách khiến trẻ gặp phải những tình trạng phát triển chậm. Một số phương pháp nuôi con không đúng cách được chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các mẹ phần nào tránh những trường hợp đáng tiếc trên:

Cho bé ăn dặm không đúng độ tuổi

Các bà mẹ Việt Nam thường cho các bé ăn quá sớm, khi cháu chưa đủ 6 tháng tuổi ngồi chưa cứng cáp các mẹ đã bắt đầu cho cháu ăn dặm bắt đầu từ khuấy bột ngọt cho cháu.

Nuôi con không đúng cách

Ảnh: Cho bé ăn dặm quá sớm là nuôi con không đúng cách

Sự thật thì không nên làm thế khi mà hệ tiêu hóa của cháu chưa phát triển chưa thể hấp thụ hết hoàn toàn dưỡng chất từ những bữa ăn dặm đó.

Có một số tiêu chí khi cho bé ăn dặm mà bạn nên biết đó là bé phải từ 6 tháng tuổi trở nên, ngồi vững, có dấu hiệu thèm ăn như chảy nước dãi, hay nhìn mồm người lớn khi người lớn ăn.

Cùng với đó là cháo và cơm bạn nên chọn thời điểm thích hợp để cho cháu ăn chứ không nên cho cháu ăn quá sớm cơ thể cháu không hấp thụ được gây nên hiện tượng thấp, gầy, không bụ bẫm như hồi trước, hay nôn trớ,….

Nấu bột sai quy cách

Bạn biết không trong những tháng đầu đời của trẻ việc ăn uống là cực kỳ quan trọng, bé hấp thụ tốt thì mới khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Hầu hết các mẹ khi nấu bột cho con chỉ nấu tầm 10-15 phút như thế bột chưa hề chín kĩ và đều nên nấu bột 30 phút cho chín đều thức ăn say bên trong tránh nguy cơ bị tiêu chảy và các tình trạng khác liên quan đến đường tiêu hóa.

Không nên say hỗn hợp quá nhiều loại đỗ, hạt sen vào trong bột của cháu sẽ gây nên tình trạng kém hấp thụ khi một lượng dưỡng chất khổng lồ vào hệ tiêu hóa của cháu.

Cho con bú không đúng cách

Bú đúng cách cũng giúp con bú được nhiều sữa hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nhiều bà mẹ lần đầu tiên sinh con, con không chịu bú sữa mẹ, các mẹ cứ nghĩ con lười ăn, mỗi lần ăn con không chịu ăn lại hay khóc quấy. Bạn hãy thử đổi cách bú để cho con bú đúng cách xem sao. Cho con bú không đúng cách cũng là sai lầm nuôi con không đúng cách của nhiều bà mẹ Việt.

Đặc biệt chúng tôi khuyên bạn nên nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu sau khi sinh để trẻ có lượng dưỡng chất tốt nhất giúp phòng chống các bệnh tốt hơn uống sữa ngoài rất nhiều.

Nên đi học một lớp dinh dưỡng dành cho các mẹ

Khi con bắt đầu ăn dặm là mẹ đã nên tự xây dựng một chế độ ăn dặm cho bé để bé có một chế độ ăn đủ chất, không bị thừa chất dẫn đến béo phì hoặc kém hấp thụ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Không chăm sóc mũi và mắt cho cháu

Nuôi con không đúng cách

Ảnh: Nuôi con không đúng cách khi không quan tâm đến sức khỏe mắt cho con

Nhiều bà mẹ thường chủ quan trong việc chăm sóc mắt và mũi cho cháu. Nhiều cháu thường xuyên có rỉ mắt, rỉ mũi mà mẹ chỉ lấy ra không nhỏ nước muối sinh lý. Mẹ nên thường xuyên chăm sóc mắt cho con tránh rỉ mắt, nước mắt đọng lại trên mí khiến con khó mở mắt.

Nên dùng các loại thuốc đúng độ tuổi không dùng chung với bố mẹ, ông bà,…

Trẻ sốt quá lo lắng đưa ngay đến bệnh viện

Trẻ sốt trong ngưỡng cho phép thì bạn cũng không nên quá lo  lắng. Nếu bé sốt dưới 38 độ mẹ nên lau người cho cháu, môi trường ở thoáng mát, cho bé uống thuốc hạ sốt.

Nếu bé không hạ sốt và tiếp tục tăng nhiệt độ kèm theo co giật bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ tiện theo dõi. Bé sốt thường do khá nhiều nguyên nhân như đi tiêm, mọc răng là 2 nguyên nhân chủ yếu.

Trên là những lời khuyên về việc nuôi con không đúng cách mong rằng bạn trở thành người mẹ tốt, chăm sóc con đúng cách hơn.

Nhận xét