Những sai lầm của các mẹ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Keys: Nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Trẻ em dưới 12 tháng tuổi là thời kỳ trẻ đang cần nhiều dưỡng chất cho sự phát triển đầu đời. Tuy nhiên với một số sai lầm trong cách nuôi con dưới 12 tháng tuổi của các mẹ về chế độ dinh dưỡng có thể khiến trẻ bị bé, bị còi hơn so với các bạn cùng trang lứa. Vậy đâu là những sai lầm cần tránh khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Cho trẻ uống sữa bò khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi là một sai lầm

Nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Ảnh: Nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Trong sữa bò tươi có chứa một lượng lớn protein, là nguyên nhân gây cảm giác đầy bụng khiến trẻ ăn không ngon và cảm giác thấy no lâu hơn. Hơn nữa dạ dày của bé cũng không thể tiêu hóa được do thiếu men enzim thẩm thấu. Vì vậy tốt nhất bạn không nên cho trẻ uống sữa bò dưới 1 tuổi.
Trộn bột với sữa
Nhiều bà mẹ có thói quen trộn bột với sữa để cho con ăn, như vậy là không nên. Nếu trộn thêm bột hay bất kỳ một loại thực phẩm nào khác với sữa sẽ làm thay đổi công thức tối ưu và chất dinh dưỡng của sữa. Sữa đặc hơn dễ làm trẻ chướng bụng, khó tiêu vì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn yếu.
Cách tốt nhất là các mẹ chỉ nên pha sữa bột với nước sôi khoảng 60 độ theo đúng tỉ lệ ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng, pha đặc hơn sẽ gây khó tiêu, còn pha loãng sẽ không đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ.
Pha men vi sinh với nước nóng
Đây là một sai lầm phổ biến khi bạn sử dụng men vi sinh cho trẻ nhỏ. Mặc dù có thể được chế tạo từ công nghệ cao bao kép Dolac nhưng lợi khuẩn trong men vi sinh vẫn có thể không tới đến đường ruột. Và một trong số các cách giúp cho cho bé ăn tiện lợi hơn là mẹ có thể trộn men vi sinh với sữa hoặc cháo cho bé ăn. Tuy nhiên các mẹ cũng phải lưu ý là không để nhiệt độ khi cho men vi sinh quá cao chúng có thể làm tổn hại đến sức khỏe.
Cho bé ăn dặm không đúng lúc
Quá sớm hay quá muộn đều không tốt cho sức khỏe bé, nhưng ăn dặm sớm sẽ nguy hiểm hơn. Có bé mới chỉ được 3-4 tháng tuổi mà bạn đã tập cho bé ăn bột, ăn nước cháo dinh dưỡng dẫn đến bị rối loạn tiêu hóa và hậu quả là bé bị suy dinh dưỡng. Ngược lại một số trẻ trên 6 tháng tuổi mà chưa được mẹ cho tập ăn dặm cũng sẽ chậm tăng cân vì sữa không thể đáp ứng được nhu cầu càng ngày càng tăng của bé.
Cho trẻ ăn dặm không đúng cách

Nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Ảnh: Nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Cho trẻ ăn quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt. Lúc bắt đầu cho bé ăn dặm các mẹ cần những lưu ý sau:
– Cho bé ăn từ ít đến nhiều: Đầu tiên là vài muỗng bột sau đó tăng dần lên ½ chén rồi đến 1 chén trên một ngày. Từ 4-5 tháng tuổi cho bé ăn một lần bột mỗi ngày, khi bé được 6-7 tháng tuổi thì cho ăn 2 lần/ngày.
– Cho bé ăn bột từ loãng đến đặc: Cho bé ăn loãng rồi từ từ đặc lên.
– Cho bé ăn từ đơn giản đến phức tạp: ban đầu bạn pha bột gạo với nước rau, sau đó bạn cho thêm một chút nước thịt rồi thêm dầu ăn và sau này khi bé quen thì cho ăn luôn cả cái rau, miếng thịt.
Cho bé uống quá nhiều nước ép hoa quả
Bé dưới 12 tháng tuổi nếu bạn cho uống quá nhiều nước ép trái cây, bé sẽ không hấp thụ được đủ lượng sữa mẹ, sữa bột, thức ăn dặm giàu chất dinh dưỡng dễ dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng. Có một vài trường hợp trẻ uống quá nhiều nước ép hoa quả sẽ gây hiện tượng bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy do không thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng trong nước ép hoa quả.
Cho bé ăn cơm sớm để nhanh cứng cáp
Hoàn toàn sai lầm nếu bạn nghĩ cho trẻ ăn cơm sớm để giúp bé mau cứng cáp, vì ở lứa tuổi này bé chỉ có vài cái răng cửa. Do đó cho bé ăn cơm sớm bé chỉ biết nuốt chửng làm cho thức ăn khó tiêu hóa và hấp thụ chậm khiến bé chậm tăng cân. Độ tuổi này nên cho bé ăn những thức ăn mềm như cháo, bột, phở hay mì…
Cho bé ăn mật ong
Khi bé qua 1 tuổi bạn mới được cho bé ăn mật ong khi cần thiết, vì mật ong có thể chứa những vitamin không phù hợp gây ra nguy hiểm cho bé. Vì thế bạn nên cân nhắc và cẩn thận nếu cho bé ăn mật ong nhé.

Nhận xét