Nuôi con đúng cách như thế nào để phòng suy dinh dưỡng?

Theo thống kê từ nước ta thì trung bình có 1 trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi trong 5 trẻ. Mặc dù được cha mẹ chăm sóc dinh dưỡng về chế độ ăn như nấu cháo hầm xương… nhưng vẫn để xảy ra tình trạng trên. Phải chăng là do cách chăm sóc, nuôi con đúng cách chưa được áp dụng phù hợp?

Làm thế nào để biết trẻ suy dinh dưỡng?

Theo dõi cân nặng của trẻ

Hình ảnh: Theo dõi cân nặng của trẻ

Cách đơn giản nhất để biết được trẻ suy dinh dưỡng hay không chính là theo dõi cân nặng của trẻ hàng tháng. Trẻ không tăng cân theo từng tháng, luôn nhẹ cân hơn những đứa trẻ bình thường thì đó là trẻ suy dinh dưỡng.

Tại sao trẻ lại bị suy dinh dưỡng?

Trẻ bị thiếu ăn, bữa ăn có thể thiếu số lượng, không đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trẻ dưới 5 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng rất cao để phát triển cơ thể về trí não và vóc dáng. Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, không cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng. Vì sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Từ tháng thứ 6 trở đi trẻ có thể bắt đầu ăn dặm. Đây là giai đoạn mà  trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng ngoài sữa mẹ. Nhiều người chỉ cho trẻ ăn bột muối, một số thức ăn dặm, không bổ sung thêm dầu, mỡ, trong khi dầu mỡ là nguồn thực phẩm cung cấp chất béo dồi dào nhất, vì nghĩ trẻ còn nhỏ mà nhiều bà mẹ không bổ sung thêm một số loại thức ăn từ động vật, rau xanh, trái cây. Đây có thể nói là phương pháp nuôi con chưa đúng cách cần được thay đổi và khắc phục ngay. Để bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ thì hãy cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ, không ăn 1 bữa lớn giống như trẻ lớn, một ngày trẻ cần ăn nhiều bữa hơn.

Nếu một người mẹ bị suy dinh dưỡng trước thời gian mang thai thì đương nhiên đứa trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng, trẻ sinh ra sẽ có khả năng bị còi xương, nhẹ cân. Đứa trẻ bị suy dinh dưỡng từ khi còn nằm trong bụng mẹ sẽ bị suy dinh dưỡng khi được sinh ra, cộng thêm người mẹ suy dinh dưỡng sẽ không ăn uống được đầy đủ dẫn đến dinh dưỡng đứa trẻ không được đảm bảo.

Trẻ bị mắc một số bệnh như nhiễm khuẩn đường hô hấp, bệnh do ký sinh trùng hoặc bị giun sán, tiêu chảy,  cũng là nguyên nhân gây ra sự suy dinh dưỡng ở trẻ. Tình trạng nhiễm những bệnh này ở trẻ nhỏ rất phổ biến tại Việt Nam. Việc dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn bị bệnh  không đủ là nguyên nhân dẫn đến sự suy dinh dưỡng sau này của trẻ.

Việc những đứa trẻ bị bỏ rơi, lang thang bị suy dinh dưỡng không phải là điều lạ lẫm. Chúng không được tiêm chủng đầy đủ, kèm theo không đủ dinh dưỡng, và chúng cũng chẳng được sự chăm sóc từ bố mẹ.

Làm gì để phòng trẻ suy dinh dưỡng?

 Nuôi con đúng cách bằng sữa mẹ

Hình ảnh: Nuôi con đúng cách bằng sữa mẹ

Để có thể phòng suy dinh dưỡng cho trẻ thì trước tiên bố mẹ phải hiểu được kiến thức về chăm sóc trẻ.

Chăm sóc sức khỏe đầy đủ cho mẹ khi đang mang thai. Mẹ bầu sẽ tăng ít nhất khoảng 10-12 kg. Đi khám thai định kỳ 3 tháng một lần, thực hiện tiêm chủng đầy đủ 2 mũi trong suốt thời gian mang thai. Sau khi sinh xong cho trẻ bú bằng sữa mẹ càng sớm càng tốt. Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sau sinh. Sau 6 tháng thì bắt đầu cho trẻ ăn dặm với những loại thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng. Cho trẻ uống đầy đủ những vitamin mà chưa tổng hợp được.

Trên đây là phương pháp nuôi con đúng cách để phòng tránh được suy dinh dưỡng ở trẻ, giúp bậc cha mẹ có thể nuôi dạy con khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

nuôi con đúng cách

Nhận xét