Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi cho trẻ mà còn có lợi cho cả bà mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ chứa nhiều các chất đề kháng và các dưỡng chất cần thiết để bé có thể phát triển khỏe mạnh và toàn diện, các chất này sẽ giúp bảo vệ bé khỏi sự xâm nhập của virus và vi khuẩn gây hại, giúp bé phòng tránh viêm nhiễm và bệnh tật.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Ảnh: Lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Việc nuôi con và cho con bú tưởng chừng đơn giản nhưng để làm được việc này các bà mẹ cần phải tự trang bị kiến thức, hiểu biết đầy đủ và cần có thời gian để làm quen với việc cho con bú.

Những lợi ích tuyệt vời khi nuôi con bằng sữa mẹ

– Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho trẻ hoàn toàn tự nhiên và an toàn, luôn có sẵn để cho trẻ bú mỗi khi trẻ cảm thấy đói.

– Sữa mẹ giúp hạn chế và đẩy lùi sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh cho trẻ như: tiêu chảy, ho, cảm lạnh, hen suyễn… Trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ có nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch… lúc trưởng thành là rất thấp.

– Giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng, chàm, nhiễm trùng tai và một số căn bệnh khác ở trẻ.

–  Sữa mẹ chứa nhiều canxi và vitamin D giúp thúc đẩy sự phát triển của xương hàm của bé.

– Chất sắt trong sữa mẹ giúp bé hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa tốt hơn chất sắt trong sữa ngoài.

– Sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, trí tuệ, thị lực, và hệ thần kinh của bé.

– Sữa mẹ có chứa tất các các dưỡng chất cần thiết để bé có thể phát triển toàn diện trong sáu tháng đầu đời.

– Trẻ bú sữa mẹ có đường ruột khỏe mạnh, không bị táo bón hay tiêu chảy như những trẻ được nuôi bằng sữa ngoài.

Lợi ích cho mẹ khi cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ

Ảnh: Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi cho cả mẹ và bé

– Cho con bú bằng sữa mẹ sẽ giúp bà mẹ có thể giảm cân hiệu quả, cơ thể không bị xồ xề.

– Cho con bú giúp tử cung trở lại kích thước và hình dạng như ban đầu trước khi mang thai, giúp tử cung co bóp và loại bỏ các thứ còn sót lại như nhau thai, màng nhầy, và giúp làm giảm hiện tượng chảy máu âm đạo sau sinh của các bà mẹ.

– Làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng và ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh, bệnh loãng xương và bệnh tiểu đường.

– Nuôi con bằng sữa mẹ vừa giúp bé hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết vừa giúp mẹ có thể tiết kiệm được một khoản tiền mua sữa cho bé.

Việc cho con bú sẽ tạo ra sự kết nối giữa mẹ và bé, giúp hai mẹ con có thể cảm nhận được hơi ấm và tình mẹ con, giúp thắt chặt và gắn kết tình cảm của mẹ và bé.

Một số trường hợp do sinh non, bị bệnh nên cơ thể bé quá yếu và bé không thể bú sữa mẹ trực tiếp từ bầu ngực thì mẹ nên vắt sữa ra cho bé uống để bé có thể được hấp thụ dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Nếu người mẹ không có đủ sữa hoặc sữa không tốt thì mẹ có thể cho bé uống thêm sữa ngoài,  tuy nhiên việc kết hợp cho bé uống sữa mẹ với sữa ngoài có thể khiến bé không muốn bú sữa mẹ vì mùi vị sữa mẹ thường không thơm ngon bằng sữa ngoài.

Nhận xét