Những hành vi nhỏ cần trị ngay để con không hư

Nhiều bậc cha mẹ thường bỏ qua những hành vi không ngoan của con trẻ. Nhưng vô hình chung sẽ khiến con cái trở nên bướng bỉnh và khó dạy bảo. Vậy các hành vi nhỏ mà bố mẹ cần chỉnh ngay cho con để con không hư là gì? Mời bạn cùng theo dõi bài viết của chúng tôi.

Để con không hư hãy triệt để ngay 3 hành vi sau:

Ngắt lời người lớn

Để con không hư hãy triệt để ngay hành vi xấu của con

Ảnh: Để con không hư hãy triệt để ngay hành vi xấu của con

Tại sao không nên bỏ qua hành vi tưởng như rất nhỏ này? Bởi trẻ con vốn dĩ là độ tuổi rất tò mò và luôn háo hức kể cho những người thân yêu của mình các câu chuyện. Thậm chí bé còn chen ngang vào cuộc nói chuyện của người lớn để thỏa mãn cái tính năng động đó. Tuy nhiên, chen ngang và làm ngắt lời người lớn mà bố mẹ lại bỏ qua. Vô tình sẽ khiến bé không biết cách tôn trọng chính cha mẹ và những người lớn tuổi.

Để chấm dứt tình trạng này, các bậc phụ huynh cần hết sức khéo léo bằng cách dặn dò trẻ cần giữ trật tự và và không được chen ngang vào cuộc nói chuyện trong khi người lớn đang nói chuyện. Lưu ý, lời nói cần hết sức nhẹ nhàng tránh thái độ ra lệnh hoặc đe dọa vì bé rất nhạy cảm và việc dạy con sẽ phản tác dụng.

Sau khi dặn dò trẻ, bạn óc thể gợi ý trẻ chơi một trò chơi nào đó và sau khi xong việc bạn có thể ra chơi cùng bé.

Chơi nghịch quá đà

Bạn cần chỉnh đốn ngay khi thấy con mình đấm hoặc dùng bạo lực với bạn bè. Tại sao bạn không nên bỏ qua những hành động nghịch ngợm bạo lực và có phần “láo” này của trẻ? Bởi nếu bạn không can thiệp, những hành vi này của trẻ sẽ dần trở thành một thói quen xấu và vô hình chung bố mẹ đang gửi đến trẻ một thông điệp rằng: con có thể làm đau người khác, bố mẹ sẽ không ý kiến gì đâu.

Để con không hư hãy triệt để ngay hành vi xấu của con

Ảnh: Để con không hư hãy triệt để ngay hành vi xấu của con

Vì vậy, nếu không muốn con cái ngay từ nhỏ đã quen với bạo lực bạn cần dừng ngay các hành vi thái quá của trẻ. Hãy đưa trẻ tới một góc và nói chuyện nghiêm túc với trẻ. Và cần cho bé biết cảm giác khi các bạn cũng làm vậy với trẻ để trẻ thấy rằng nếu làm đau người khác, họ cũng có thể làm đau lại mình và mình cũng sẽ bị đau như vậy. Cần khắc ghi cho trẻ ngay nguyên lí: đó là một hành động không thể chấp nhận được!

Trước những lần vui chơi hoặc nhận thấy bé sắp có biểu hiện quá khích, bố mẹ cần nhắc nhở con không nên nghịch quá đà. Nếu như bé phạm phải sai lầm cần nghiêm khắc phạt con và dừng không cho con chơi nữa.

Xem thêm    >>>>>>>>    3 bước dạy con cách tự lập ngay khi còn nhỏ

Giả vờ như không nghe thấy

Để con không hư hãy triệt để ngay hành vi xấu của con

Ảnh: Để con không hư hãy triệt để ngay hành vi xấu của con

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp nói con thực hiện điều gì đó nhưng vì con không thích nên cứ ngồi im lặng và vờ như không nghe thấy lời bạn nói. Theo nghiên cứu thì đa số các ông bố bà mẹ đều bỏ qua và tự đi làm lấy mặc dù biết rõ là con đang cố tình lảng tránh. Điều đó là một việc làm sai lầm và đồng nghĩa với việc bạn đang muốn nói với con rằng: con không vâng lời cha mẹ thì cũng sẽ không có vấn đề gì.

Hãy chấm dứt ngay điều này bằng cách đến gần trẻ và nói với trẻ điều bạn muốn trẻ thực hiện. Khi nói chuyện với trẻ, hãy nhìn vào mắt trẻ và cần phải để trẻ đáp lại câu nói của bạn. Nếu trẻ không chú tâm vào lời bạn nói và vẫn không thực hiện công việc mà bố mẹ yêu cầu  hãy ngay lập tức thực hiện một lệnh phạt đối với trẻ.

Hãy dạy con bằng cách điều chỉnh từ những hành vi nhỏ của con. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái tốt hơn.

Cảm ơn độc giả đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Nhận xét