Những điều cần chú ý khi chăm sóc trẻ bị chân tay miệng

Trong nhiều năm gần đây, mỗi khi đến hè, bệnh dịch luôn được nhấn mạnh và nhắc đến nhiều hơn cả. Mặc dù hè thời tiết không có quá nhiều biến chuyển, nhưng do quá nóng mà nhiều bệnh vì thế dễ phát triển, sinh trưởng hơn nhiều.

Với trẻ em, bệnh hay được nhắc đến: bệnh chân tay miệng – cái tên khá lạ được lấy từ chính biểu hiện của chúng. Bệnh này chúng biểu hiện ngay trên tay, chân, miệng dưới dạng các nốt mụn nước kèm nhiều biểu hiện nguy hại đến từ nhiều nguồn khác.

benh-chan-tay-mieng-benh-thuong-xuat-hien-cua-tre

Bệnh chân tay miệng – bệnh thường xuất hiện ở trẻ em

Bệnh phần lớn có trên trẻ em mà thôi, với tính chất bệnh cộng với việc chúng dễ lan rộng nên khá nhiều bố mẹ mắc sai lầm về bênh. Thật ra với bệnh này nếu chúng mới đầu có thôi thì bạn hoàn toàn tự xử lý, chăm sóc trẻ ở nhà được. Bởi với bệnh dễ lây lan đến vậy, nếu ở trong khu vực nhiều người bệnh không kém thì không dễ để chúng khỏi mà ngược lại dễ nặng nề hơn khi hàng ngày luôn tiếp xúc với người bệnh.

Vậy nếu chăm trẻ chân tay miệng ở nhà phải chú ý điều gì?

Cách ly

Cách ly đúng cách: Bạn giữ trẻ trong phòng thoáng, tránh quá âm u hay quá tối, và trẻ cần nghỉ học để chữa hết bệnh này.

Thường thì bệnh chân tay miệng khỏi sau hơn 1 tuần nên hãy chăc chắn khi trẻ khỏi hẳn mới đi học lại, vừa tránh lan tới người khác mà trẻ cũng khó bị bệnh gây hại hay quật lại. Nếu bệnh chưa khỏi mà bạn đã để trẻ trở lại đi học, vận động như thường thì khi chúng quay lại, chúng dễ nặng hơn và gây hại nhiều hơn tới trẻ.

Nếu nhà cũng có trẻ nhỏ thì tránh để chúng ở gần nhau bởi chúng rất dễ lây lan.

Người ở gần trẻ mang khẩu trang, tay vệ sinh diệt trùng sạch nếu tiếp xúc cùng mầm bệnh.

Giữ vệ sinh tốt

Bạn tránh nghe nhiều lời truyền miệng  mà kiêng nước hay gió, bởi với bệnh chân tay miệng điều chú trọng nhất vẫn là bạn vệ sinh người sao cho sạch, tránh được vi sinh, nốt dễ lan.

nen-giu-ve-sinh-tot-cho-tre

Nên giữ vệ sinh tốt cho trẻ

Nếu tắm tránh lau mạnh làm vết mụn vỡ, hãy lau người nhẹ, chọn xà phòng hợp da, da không kích ứng.

Đặc biệt miệng chân, tay bạn nên lấy nước uống để vệ sinh hay súc miệng mỗi ngày.

Đồ trẻ nên được giặt riêng và diệt khuẩn sạch, tốt nhất bạn ngâm qua nước nóng để diệt được vi khuẩn.

Các vậy dụng từ trẻ cũng nên giữ sạch, diệt trùng sạch với nước sôi, nên để đồ riêng biệt tránh chung với đồ nhiều người khác.

Giữ nơi ở sạch, an toàn

Không hẳn trẻ mà người xung quanh cũng cần giữ mình luôn sạch, nhất là tay tránh có nhiều vi khuẩn tấn công hay bám vào trong nhiều hoạt động mỗi ngày.

Phòng ở của trẻ nên được giữ sạch, thoáng, các đồ dùng nên để gọn gàng, diệt khuẩn. Trẻ có bệnh chân tay miệng chúng vẫn hoạt động, vận động chạy nhảy mà thôi nên chú ý các đồ chơi từ trẻ nên được giữ luôn sạch.

Giảm đau

Nếu trẻ sốt cao bạn cần có thuốc sốt đề phòng, tuy vậy, trước uống thuốc bạn cần sự tư vấn từ y sĩ xem trẻ có nên uống thuốc đó không, gây hại hay khiến trẻ kích ứng hay không.

Đến nay thì bệnh chân tay miệng chưa vắc xin, thuốc chuyên trị nên cách duy nhất để tránh chúng là giữ vệ sinh tốt, duy trì thói quen giữ sạch người, nơi ở. Ngoài ra, hãy để trẻ luôn được cấp đủ chất, nhất là các vitamin, nếu trẻ biếng hay khó ăn, bạn hãy chia nhiều bữa để chúng dễ ăn hơn.

Nhận xét