Những điều cần biết để phát hiện ung thư đại tràng

Nghe tới ung thư cũng như nghe thấy dấu chấm hết cho nhiều người. Nhưng cũng có những người mới chỉ ở giai đoạn tiền ung thư thì may ra vẫn có thể trị được, nếu phát hiện sớm. Ung thư đại tràng cũng là căn bệnh mà biết bao người lo lắng. Có những người chỉ vì không chú ý, không khám bệnh sớm, nên để cho bệnh nặng rồi, thì lúc ấy không còn chữa được nữa. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về những biểu hiện nhằm để người bệnh phát hiện được ung thư đại tràng sớm nhất có thể.

ung-thu-dai-trang-la-benh-kha-nguy-hiem

Ung thư đại tràng là bệnh khá nguy hiểm

Những biểu hiện để phát hiện ung thư đại tràng sớm

Khi mới bị ung thư đại tràng, lúc mà bệnh còn chưa nặng thì thường chúng ta có những biểu hiện dễ nhầm với các chứng bệnh thông thường khác, điều ấy làm cho chúng ta chủ quan, không để ý thành ra tới khi bệnh nặng rồi thì làm gì cũng không được nữa. Vậy những biểu hiện ấy là gì?

Đầu tiên, người bệnh sẽ thấy bụng mình bị đau, dĩ nhiên cơn đau không dữ dội, nó khá nhẹ thôi. Có những lúc thì người bệnh lại thấy đầy bụng, ăn gì lúc ấy cũng đều không thấy ngon nữa. Những người bị như thế cộng thêm cả tức bụng sau khi ăn thì khả năng cao là dấu hiện của ung thư đại tràng.

Ngoài ra, thì triệu chứng khác cũng có thể gặp nữa, nhưng có lẽ khi ấy thì bệnh không còn được xem là nhẹ nữa, ấy chính là người bệnh sẽ bị đi ngoài ra máu. Nhất là những người ở tuổi trung niên thì càng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Các biểu hiện nữa cũng là của bệnh ung thư đại tràng chính là người bệnh sẽ thường hay bị táo bón, rồi còn thấy mình rồi loạn tiêu hóa nữa.

Nhìn vào những biểu hiện vừa rồi, chúng ta thấy bệnh rất hay bị nhầm biểu hiện với bệnh trĩ, hoặc bệnh về tiêu hóa. Nên người bệnh thường chủ quan, tới khi bệnh nặng rồi mới ân hận. Vậy thì phải làm sao để phân biệt, cũng như biết chính xác được mình có bị mắc ung thư đại tràng không?

Muốn biết chính xác xem có bị ung thư đại tràng không thì người bệnh nên làm gì?

can-di-xet-nghiem-mau-de-phat-hien-benh-ung-thu-dai-trang

Cần đi xét nghiệm máu để phát hiện bệnh sớm

Muốn biết mình có mắc bệnh hay không, thì cách chính xác nhất là chúng ta phải đi khám. Ở đó, bác sĩ sẽ làm cho bạn những xét nghiệm, kiểm tra để biết được mình có mắc bệnh hay không.

Đầu tiên, bạn cần thử máu. Việc này sẽ làm cho bác sĩ biết được lượng hồng cầu của người bệnh có giảm hay không. Bởi những người ung thư đại tràng thì phần lớn họ đều bị thiếu máu vì chảy máu qua những lúc đi vệ sinh.

Một xét nghiệm nữa cũng là để biết tình trạng nếu như bị ung thư nó có di căn sang những chỗ khác, nhất là gan chưa. Người bệnh được làm xét nghiệm gan để biết bệnh đã di căn sang gan hay chưa.

Ngoài ra, thì còn cần siêu âm nhằm mục đích nhìn được nội tạng. Như thế thì mới biết được mức độ ung thư của người bệnh thế nào. Ngoài ra, thì người bệnh còn phải làm cả các xét nghiệm khác như nội soi để xem tổn thương của bệnh lên co thể của mình tới đâu rồi.

Ung thư vốn đã không ai mong muốn mắc phải rồi, mà ung thư đại tràng cũng là một trong những bệnh ung thư rất đáng lo ngại với chúng ta. Nếu như mình biết sớm thì có khi còn có cách để kéo dài sự sống nhiều hơn. Nhưng có những khi vì chủ quan, nhầm lẫn các biểu hiện với bệnh khác, tới khi bệnh nặng rồi thì mới hối hận. Nhưng như thế là quá muộn rồi. Bởi thế, với những người bệnh nếu có những biểu hiện dù là nhẹ mà nghi ngờ là ung thư đại tràng thì nên đi khám ngay nhé.

Nhận xét