Nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh ung thư âm hộ

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, trong số các trường hợp mắc bệnh ung thư  phụ khoa thì bệnh ung thư âm hộ đã chiếm đến 4%. Vậy bệnh ung thư âm hộ là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh là do đâu? Hãy tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh ung thư này qua bài viết dưới đây.

Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ

Ảnh: Bệnh ung thư âm hộ ở nữ giới

Căn bệnh này bắt đầu hình thành từ trong hậu môn, và sau đó nó tiếp tục lan rộng ra đến các vùng môi âm hộ, rồi đến các nếp gấp trên da bên ngoài âm đạo. Một số trường hợp bệnh bắt đầu hình thành ngay ở âm vật hoặc các tuyến ở hai bên âm đạo.

Bệnh nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu thì tỉ lệ điều trị bệnh thành công khá cao. Nhưng hầu hết các trường hợp mắc bệnh chỉ có thể phát hiện được bệnh khi bệnh đã ở những giai đoạn cuối vì ở giai đoạn này, các biểu hiện của bệnh đã rõ ràng và đã gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư âm hộ

– Những khối u biểu mô bên trong sẽ biến chuyển thành các yếu tố tiền ung thư trong da âm hộ. Ban đầu, những khối u này có thể chưa phải là ung thư nhưng chúng có thể tiến triển thành bệnh ung thư. Tuy nhiên, nếu có các khối u này thì bạn cũng đừng quá lo lắng, vì đó là các khối u lành tính. Biểu hiện thường gặp nhất là âm hộ bị ngứa, vùng có khối u biểu mô có thể sưng đỏ, có thể có các vết đốm màu trắng nhợt hoặc sẫm.

– Virus HPV gây u nhú là một trong các nguyên nhân chính gây bệnh. Trong 10 trường hợp bị ung thư âm hộ thì có tới 4 trường hợp bị bệnh là do virus HPV. ,

– Do thói quen hút nhiều thuốc lá: Nhiều nghiên cứu đã chứng mình rằng nghiện thuốc lá sẽ làm tăng nguybij ung thư biểu mô và ung thư âm hộ.

– Do mắc các bệnh về da và viêm mãn tính: Một số bệnh về da có thể phát triển thành bệnh ung thư như bệnh Lichen, bệnh xơ hóa xương mãn tính tuổi già, bệnh xơ hóa cứng da…

Triệu chứng của bệnh

Ung thư âm hộ

Ảnh: Triệu chứng của bệnh ung thư âm hộ

– Ngứa rát và chảy máu vùng kín: Hơn 60% bệnh nhân ung thư âm hộ cảm thấy ngứa rát và bị chảy máu ở khu vực âm hộ. Tuy nhiên những dấu hiệu này chưa đủ căn cứ để kết luận rằng người bệnh bị ung thư âm hộ vì một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác cũng có các dấu hiệu tương tự như vậy. Để có thể chẩn đoán chính xác đó là dấu hiệu của bệnh gì thì người bệnh cần đi đến các bệnh viện để thăm khám và điều trị. Để có thể chẩn đoán bệnh ung thư âm hộ bạn cần đến gặp trực tiếp các bác sỹ để được thăm khám cụ thể.

– Âm đạo tiết ra nhiều dịch nhầy, có màu lạ và mùi khó chịu. Đối với những người khỏe mạnh, không bị bệnh, âm đạo luôn tiết ra một lượng dịch nhầy màu trắng và không có mùi để giúp giữ ẩm và phòng tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Trong những ngày trứng rụng, dịch nhầy có thể tiết ra nhiều hơn nhưng nếu dịch nhầy ra nhiều bất thường và có màu vàng hoặc xanh, và có mùi khó chịu thì có thể bạn đã mắc một bệnh phụ khoa nào đó hoặc mắc bệnh ung thư âm đạo.

– Vùng da xung quanh hậu môn và âm đạo có sự thay đổi, ví dụ như xuất hiện nốt ruồi và đốm trên da có màu hồng, đỏ, trắng, hoặc xám, lớp da dày lên.

– Người bệnh có thể cảm thấy đau hoặc rát khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục.

– Các cục rắn bất thường xuất hiện ở vùng bẹn và các vùng khác trên cơ thể có thể chính là các khối u nguy hiểm gây ung thư.

– Một số triệu chứng khác như teo âm hộ, viêm nhiễm âm hộ, bị bệnh bạch biến, áp-xe tuyến.

>>>>>>>    Dấu hiệu cơ bản của bệnh Ung thư buồng trứng

Nhận xét