Người từng bị bệnh viêm gan A rồi thì có thể bị tái bệnh không?

Bệnh viêm gan A đến giờ không ai không biết. Nhưng nó thì không hẳn giống viêm gan B rằng người bị sẽ phải sống chung với nó. Người bị viêm gan A rồi thì trị được. Thế nhưng, người ta sẽ lại có những điều đáng lo nữa rằng liệu họ có nhiễm bệnh lại nữa không, sau khi đã nhiễm 1 lần rồi? Vậy thì chúng ta cùng đi tìm hiểu về điều này nhé.

benh-viem-gan-A

Có thể trị bệnh viêm gan A

Người bị viêm gan A rồi, khi đã khỏi có kháng thể chống bệnh

Nếu loai virus mới mà tìm tới mình, thì người mình chưa hề có phòng bị gì với nó. Nên việc nhiễm bệnh rất dễ. Nó chỉ cần có đường dẫn thì bạn sẽ nhiễm bệnh ngay. Nhưng người mà từng mắc bệnh, khỏi bệnh rồi, thì người mình sẽ sinh ra đề kháng với bệnh ấy. Viêm gan A cũng thế. Bệnh sau khi bạn nhiễm thì nó sinh ra kháng thể nhằm chống virus này. Kháng thể ấy sẽ có các miễn dịch để chống virus. 1 khi mà bạn có kháng thể ấy, tức là bạn đã có tấm giáp chắn cho bạn khỏi virus ấy cả đời rồi. Nên nếu sau lần đầu nhiễm virus, dù lần sau bạn có nhiễm nữa thì cũng không phát bệnh ra được. Kháng thể sẽ tiêu diệt cho bạn những virus ấy.

Với người lớn, thì hầu hết mọi người đều đã có được kháng thể, nên người mắc bệnh viêm gan A như ta thấy có trẻ em là nhiều.

Nhưng chúng ta phải hiểu, với bệnh viêm gan A, kháng thể có tác dụng, nó chỉ chống được virus ấy thôi, đổi lại nếu bạn nhiễm virus viêm gan B, C thì kháng thể ấy không chống lại được. Virus viêm gan A thì bạn được miễn dịch, không bị bệnh lại nữa. Bệnh gan nếu bạn có nhiễm thì sẽ là do virus khác chứ không phải viêm gan A.

Vậy làm sao để có kháng thể ngay cả khi chưa nhiễm bệnh viêm gan A?

Có 2 cách để bạn tạo được kháng thể cho bệnh nào đó, đầu tiên sẽ là bạn phải từng nhiễm bệnh rồi. Nhưng nó chỉ với những bệnh mà khi tạo được kháng thể, thì virus bị diệt hết. Nhưng nếu thế thì nhiều khi khá mạo hiểm với những bệnh không trị được. Nên ta sẽ có cách thứ 2 để tạo kháng thể, ấy là tiêm phòng. Nó sẽ là loại thuốc được chế để chống lại các loại virus. Với bệnh viêm gan A, người ta cũng đã tìm được loại vacxin để phòng bệnh.

tiem-phong-de-chong-viem-gan-A-tai-phat

Tiêm phòng để chống bệnh viêm gan A tái phát

Nên để mình phòng bệnh tốt, bạn hãy tiêm phòng nó càng sớm càng tốt. Chúng ta phải tự mình đi tiêm, chứ không thể đợi ai nhắc được. Phòng bệnh cho mình mà. Nên chúng ta sẽ phải luôn nhớ tiêm phòng cho mình.

Khi có em bé, các bé cũng phải được tiêm phòng sớm nhất có thể, bởi trẻ em chính là những người nhiễm bệnh nhiều, hơn cả người lớn.

Ngoài việc tiêm phòng, thì chúng ta luôn phải để chỗ mình sống được sạch nhất, tránh ăn các đồ sống, bởi nó có thể đang chứa mầm bệnh ở đó. Những người mà chưa nhiễm virus càng phải chú ý điều này. Đồ ăn cho các bé lại càng phải chín, để các bé ăn vào không bị viêm gan A cũng không mắc các bệnh đường ruột.

Với các bé, bố mẹ phải luôn nhớ, dăn các bé sửa tay sạch trước lúc ăn, làm gì bẩn thì phải rửa tay cho sạch, để phòng bệnh tốt hơn. Cả nhiều bệnh khác chứ không chỉ mỗi viêm gan A đâu nhé.

Bệnh viêm gan A nếu bạn từng mắc rồi, thì bản thân hãy luôn an tâm, bởi bạn sẽ không bị phát bệnh lại nữa, virus có xâm nhập thì cũng sẽ bị diệt hết thôi. Bởi khi đã nhiễm rồi, người mình sinh ra kháng thể để tránh được bệnh. Còn cách nữa để bạn không nhiễm bệnh mà vẫn tránh bệnh tốt, ấy là tiêm phòng. Hãy tiêm sớm cho mình với người thân để phòng bệnh nhé.

Nhận xét