Người bệnh viêm gan A phải biết những điều gì?

Các bệnh trong người chúng ta, bệnh dù nặng hay nhẹ cũng đều sẽ làm bạn có những biểu hiện không tốt. Chúng ta đều biết, gan sẽ là cơ quan để phân các chất tốt, xấu. Rồi nó sẽ thải các chất xấu ra ngoài. Nếu chúng ta mà mắc bệnh gan thì người bạn rồi cũng sẽ xanh đi, yếu đi vì các chất độc tích lại ở đó. Có khi còn bị ban ra da, làm nổi mụn nữa. Vậy thì chúng ta cùng xem người viêm gan A thì sẽ có những ảnh hưởng gì tới cuộc sống nhé.

benh-viem-gan-A

Bệnh viêm gan A gây ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể của bạn

Bệnh viêm gan A do nguyên do nào tạo thành?

Bệnh viêm gan A được người ta tìm ra từ khá sớm. Nó là loại bệnh cấp tính, viêm gan A do virus tạo thành, nên nó lây khá nhanh, nếu không chú ý, nó có thể bùng thành dịch bệnh nữa. Nên bạn mà thấy mình có điểm khác, nghi là bị viêm gan A thì bạn phải đi khám ngay, tránh để lâu thì bệnh sẽ chuyển sang xơ gan, người bệnh lúc ấy chẳng còn trị được nữa.

Trước kia, người ta vẫn cho rằng bệnh viêm gan A  giống bệnh da vàng, dễ lây thành dịch. Sau này, khi được nghiên cứu, người ta mới tìm ra bệnh này với virus giống bây giờ. Viêm gan A hay thấy ở các nước còn nghèo, việc vệ sinh còn chưa tốt. Vậy thì virus viêm gan A thường tìm tới bạn qua các đường nào?

Viêm gan A thường thì sẽ thấy ở người mà ăn phải các đồ bẩn, không vệ sinh tốt. Rồi với những người mà uống phải nước ô nhiễm. Virus thường từ những đường đó mà tìm tới bạn. Nhưng nước còn nghèo thường việc vệ sinh cũng kém nên hay thấy bệnh này hơn.

Chúng ta vẫn thường ăn thịt từ các loài động vật, nhưng nếu những con vật ấy ăn phải thức ăn của chúng ở những nơi ô nhiễm, thì lại dễ làm ta cũng bị nhiễm bệnh theo.

Nguyên cớ nữa cũng làm chúng ta bị lây bệnh chính là việc chúng ta ở gần người bệnh viêm gan A thì virus sẽ nhanh tìm tới bạn thôi. Bạn mà truyền máu từ người bị viêm gan A thì sẽ bị nhiễm virus này. Nên chúng ta không được ở gần người bệnh, nếu có ở gần thì cũng phải có bảo hộ.

Viêm gan A có lẽ không đáng ngại như viêm gan B nhưng chúng sẽ dễ lây, nên bạn cũng sẽ phải hết sức lưu ý nhé.

Những người dễ nhiễm viêm gan A là ai?

tre-nho-rat-de-bi-nhiem-viem-gan-A

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị mắc bệnh viêm gan A

Người dễ bị nhiễm viêm gan A chính là người mà chúng ta hay thấy ở các nước mà việc vệ sinh còn chưa tốt. Ai cũng sẽ có thể nhiễm bệnh này. Nhưng độ nhiễm cao hơn ở trẻ nhỏ. Một số những người cũng dễ nhiễm bệnh gồm:

Ai mà có quan hệ tình dục cùng với người mà bị mắc bệnh thì virus cũng sẽ theo đường ấy mà truyền sang người kia. Nhất là nếu người quan hệ mà không có bảo vệ lại càng dễ nhiễm hơn.

Có thể nói, nếu bạn mà có bố, mẹ bị viêm gan A thì việc bạn bị lây từ họ cũng có tỷ lệ cao hơn. Nhất là mẹ thì việc truyền sang con càng nhiều hơn.

Nếu bạn từng đi tới những nơi mà có nhiều người bị viêm gan A hay những nơi có dịch thì cũng phải đi khám xem thế nào, xem liệu virus có đang tìm tới bạn rồi không nhé.

Người mà có chơi ma túy theo dạng chích thì cũng dễ nhiễm virus này, bởi thực sự những người ấy thì việc họ có đề kháng yếu là điều ai cũng nhìn ra.

Với những điều vừa rồi, có lẽ bạn đã hiểu hơn về viêm gan A. Cũng như thế mà có cách để tránh, không cho virus tìm tới mình, làm phiền mình nhé. Phòng bệnh thì lúc nào cũng sẽ hơn việc để nhiễm rồi mới trị mà đúng không?

Nhận xét