Ngứa da đầu do chấy ở trẻ em – cha mẹ nên làm gì?

Cứ tới tuổi đi học, nhất là khi các bé đi học mẫu giáo, thì có chứng bệnh mà rất hay gặp ấy có trên đầu có chấy rận. Bệnh khởi phát từ em nào đó, rồi thường sẽ lây cho các bạn khác, khi mà các em ngủ trưa lại ở trường. Cha mẹ nếu thấy các em bị ngứa da đầu do chấy thì cũng thường khá lo lắng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhiều hơn về việc các bé bị ngứa da đầu do chấy cũng như khi ấy thì bố mẹ nên làm gì?

ngua-da-dau-do-chay

Ngứa da đầu do chấy

Ngứa da đầu do chấy – nguyên nhân từ đâu? Biểu hiện bệnh sẽ thế nào?

Khi các bé đi học, ngủ trưa cùng các bạn, về nhà lại thấy nói với bố mẹ bị ngứa, thì điều đầu tiên mà bố mẹ nghĩ tới sẽ là bị chấy rận, nên thường sẽ đi kiểm tra điều này đầu tiên. Các bé bị chấy rận thường sẽ có nguyên do đầu tiên là việc vệ sinh, tắm gội của bé không tốt. Với điều này thì trong thời hiện giờ, khi mà mỗi nhà chỉ có 1, 2 em bé, nên việc vệ sinh được chú trọng. Bởi thế nguyên do này dường như giờ đây được loại bỏ. Còn nguyên do nữa làm các em nhiễm bệnh là do tiếp xúc da đầu với các bạn nhiễm bệnh nên bị lây. Đây có lẽ là nguyên do phổ biến của bệnh chấy rận. Vậy khi nhiễm bệnh thì các bé có biểu hiện gì?

Chấy rận nếu nhìn thấy trên da đầu sẽ có những hạt trắng chính là trứng của chấy, kèm theo đó, thì nó làm bé bị ngứa da đầu. Ngứa da đầu do chấy ở các bé nó sẽ do việc chấy bò quanh đầu bé, gây ngứa. Nguyên do nữa, là những chỗ mà bị chấy cắn, hút máu sẽ bị tổn thương, điều này cũng dễ làm bé bị ngứa da đầu. Có khi còn thấy da đầu bị nổi mẩn đỏ nữa. Nếu như bé mà bị chấy rận nhiều, thì có thể còn bị ngứa, rồi nhiễm trùng da đầu nữa. Với những biểu hiện này cũng đủ thấy chấy rận cũng làm cho cha mẹ lo lắng nếu thấy con mình mắc phải. Vậy thì khi ấy cha mẹ nên làm gì?

Ngứa da đầu do chấy – cha mẹ nên làm gì để trị hết bệnh cho bé

chanh-giam-ngua-da-dau-rat-tot

Chanh giảm ngứa da đầu do chấy ở trẻ rất tốt

Ngứa da đầu mà do chấy tạo nên thì sẽ có thể  trị được bằng cách là phải làm sạch hết chấy ở đầu em bé. Bố mẹ có thể lấy lược dày, lược bí để chải đầu cho bé mỗi ngày, chấy sẽ theo những lần chải mà rơi ra. Cùng với đó, để giảm ngứa cho bé, thì bôs mẹ nên để bé gội đầu với muối. Cách làm cũng khá đơn giản, bố mẹ chỉ cần lấy một chút muối hòa với một ít giấm, thoa hỗn hợp ấy lên tóc bé, hỗn hợp muối, giấm có tính diệt khuẩn, kháng khuẩn cũng như giảm ngứa rất tốt, nên bệnh của bé cũng sẽ khỏi nhanh hơn.

Ngoài việc chải đầu mỗi ngày, thì cha mẹ cũng nên vệ sinh đầu cho bé kỹ hơn. Nếu không dùng muối với giấm, thì bố mẹ có thể gội đầu cho bé với chanh. Tính axit trong chanh sẽ diệt khuẩn, giảm ngứa da đầu cho bé rất tốt.

Ngứa da đầu do chấy ở trẻ em rất hay gặp, nhất là các bé đi học mẫu giáo. Bệnh cũng có thể lây rất nhanh, nên cả bố mẹ cũng cần chú ý để trị hết bệnh cho bé, không để bé bị ngứa da đầu nhiều. Bởi ngứa như thế với da đầu còn yếu như bé, thì có khi còn dẫn tới viêm nhiễm, nếu để nặng thì còn làm bé bị rụng tóc nữa. Cha mẹ của các bé nhiễm bệnh cũng cần chú ý để tránh bị lây bệnh từ con nhé. Các bé khi bị bệnh cần được trị bệnh sớm, làm sạch chấy thì mới khỏi hẳn bệnh được nhé.

Nhận xét