Nên làm gì khi trẻ bị sốt

Khi trẻ sốt, thực sự đây là điều cực kỳ đáng lo, chúng dễ làm trẻ gặp nhiều biến chứng đáng sợ hơn nữa và làm các phụ huynh luôn lo lắng. Tuy nhiên nếu hiểu, có cách xử trí đúng thì sẽ khá dễ để khắc phục mà vẫn đảm bảo được an toàn cho trẻ.

sot-la-hien-tuong-benh-gap-nhieu-o-tre-nho

Sốt là hiện tượng bệnh gặp nhiều ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ đặc biệt mới sinh chúng chưa quen môi trường, khí hậu. miễn dịch kém nên vẫn cần bao bọc nhiều từ phụ huynh, tuy vậy khí hậu ngày càng phức tạp, trẻ khó thích nghi được với khí hậu nên dễ ốm hơn. Những khi lạnh, đặc biệt nếu lạnh bất ngờ, trẻ không chống lại được khí hậu như vậy nên dễ ốm.

Biểu thị đầu tiên nhiều bệnh khác là trẻ nóng sốt, chúng khó giữ được thân nhiệt như trước, bạn dễ nhận ra chúng khi trẻ nóng dần người lên, trẻ quấy khóc, bỏ ăn, chán ăn.

Nếu người lớn nếu sốt họ dễ nhận ra thay đổi từ trong người, còn trẻ nhỏ, chúng chưa nhận thức nhiều đến vậy nên thường chỉ biết quấy khóc mà thôi, khó diễn tả được vấn đề chúng đang có. Bởi vậy, phụ huynh chưa chú ý hay chưa để ý các biểu thị lạ từ trẻ thì khó nhận ra được chúng.

Khi sốt, trẻ  có dấu hiệu như nào?

Khi có bệnh sốt, để nhận ra  điều này trước tiên bạn cần đo độ, đơn giản mà nhanh nhất để xác định vấn đề, nếu trẻ có nhiệt trên 38 thì đó là biểu thị của sốt, bạn theo dõi thêm một khoảng xem chúng có hạ hay không kèm theo các cách hạ nhiệt bạn nên biết để trị bệnh.

Bạn cũng nên chú ý từ các biểu thị hàng ngày của trẻ, khi người hơi nóng, dễ quấy khó ngủ mà biếng ăn, bạn cần quan sát để tránh vấn đề nặng hơn.

Nên làm gì khi trẻ sốt

Đầu tiên, có các biểu thị khác lạ bạn cần đo nhiệt kế và xác định vấn đề trẻ đang gặp, bạn đừng nên dựa vào cách xác định bệnh ở người lớn và trẻ nhỏ để áp vào nhau, bởi vậy việc sờ trán xác định trẻ có bệnh thì chẳng hề đúng, chúng khó thể hiện được bệnh qua cách như vậy. Cách chính xác là bạn cần đo thân nhiệt với nhiệt kế.

nen-cho-tre-uong-nhieu-nuoc-khi-tre-bi-sot

Nên cho trẻ uống nhiều nước khi trẻ bị sốt

Trẻ nhỏ khó nằm im hay chịu kẹp nhiệt kế ở nách bởi chúng dễ thấy khó chịu, dễ thả tay ra làm chúng rơi ra nên bạn đo điện tử sẽ tốt hơn khá nhiều.

Nếu mức thân nhiệt chưa quá cao thì bạn vẫn xử trí ngay tại nhà được còn nếu chúng cao, mức nhiệt khó giữ đươc ở mức an toàn, trẻ ra quá nhiều mồ hôi và chân tay dần như cứng lại thì chắc chắn bạn đừng nên để trẻ ở nhà mà cần đến viện giúp xử lý kip thời hơn.

Nên cho trẻ uống nhiều nước

Tiếp đến bạn cần giữ trẻ nơi thoáng mát, tránh nơi có nhiều gió hay phòng ẩm thấp, nóng. Chú ý mặc đồ cho trẻ thoải mái, thoáng giúp người ít bị bí hay tích tụ quá nhiều mồ hôi trên người.

Ngoài ra, bạn chú ý để trẻ uống nước, nước bù nước, thanh nhiệt đều là nước tốt bạn nên để trẻ uống. Quan trọng hơn vẫn là việc bạn để trẻ uống thuốc phù hợp, các loại thuốc dành riêng trẻ nhỏ, nhiều thuốc hạ sốt như siro giúp trẻ dễ ăn hơn khá tốt để giảm bệnh sốt, giảm nhiệt.

Nên cho trẻ ăn nhiều bữa

Khi có bệnh sốt, trẻ dễ biếng ăn, chán ăn nên hãy đảm bảo cung cấp cho trẻ đầy đủ chất bằng nhiều bữa hàng ngày, tránh ép trẻ ăn nhiều tuy nhiên, tránh để trẻ nhịn đói vì trẻ dễ sút cân, chẳng có được thể trạng tốt.

Điều bạn cần chú ý ở đây nếu trẻ sốt cao, bạn tự khắc phục 1 – 2 ngày tại nhà mà trẻ vẫn sốt cao thì hãy đưa trẻ tới viện hay nhiều trung tâm y tế để khắc phục nhanh được bệnh.

Nhận xét