Mẹo trị viêm mũi dị ứng thời tiết hiệu quả nhất

Bệnh viêm mũi dị ứng luôn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Những người mắc bệnh có lẽ đã tốn không ít chi phí và thời gian để điều trị bệnh nhưng bệnh vẫn rất dễ tái phát trở lại. Vậy làm thế nào để có thể chữa trị viêm mũi dị ứng nhanh chóng và hiệu quả? Dưới đây là một số mẹo trị viêm mũi dị ứng thời tiết hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Trị viêm mũi dị ứng

Ảnh: Mẹo trị viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng là những phản ứng của cơ thể được biểu hiện rõ nhất ở vùng xoang mũi mỗi khi tiếp xúc với các chất gây kích thích. Các tác nhân gây kích thích này có thể không gây hại cho những người khác, nhưng đối với những người quá mẫn cảm thì có thể khiến họ bị viêm mũi dị ứng. Một số tác nhân điển hình gây dị ứng là bụi bặm, lông động vật, phấn hoa, nước hoa…

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thường được biểu hiện là hắt hơi liên tục, chảy nhiều nước mũi và nước mắt, ngứa mũi… Những triệu chứng này rất giống với bệnh cảm lạnh thông thường vì vậy mà người bệnh thường chủ quan và xem thường bệnh.

Bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp nhất mỗi khi thời tiết thay đổi hay giao mùa, khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh, từ khô hanh sang ẩm ướt, mưa nhiều. Và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang cấp tính.

Bệnh viêm mũi dị ứng được chia làm 2 loại đó viêm mũi dị ứng có chu kỳ và không có chu kỳ.

  • Viêm mũi dị ứng có chu kỳ hay còn được gọi là viêm mũi dị ứng thời tiết thường xảy ra vào thời điểm giao mùa hoặc thay đổi thời tiết, do lúc này cơ thể chưa thể thích nghi với việc thay đổi thời tiết, nóng hay lạnh đều khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, gây ra các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi nhiều.
  • Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ tức là bệnh không xảy ra khi có sự thay đổi thời tiết mà lại xảy ra khi người bệnh gặp phải các tác nhân gây bệnh như nước hoa, phấn hoa…

Mẹo trị viêm mũi dị ứng thời tiết

Nếu như việc điều trị bằng thuốc không khiến bệnh tình thuyên giảm và cải thiện thì bạn có thể tham khảo mẹo trị viêm mũi dưới úng dưới đây:

Gừng tươi

Trị viêm mũi dị ứng

Ảnh: Mẹo trị viêm mũi dị ứng bằng gừng

Rửa sạch gừng tươi, cạo vỏ sau đó cắt lát thành từng miếng nhỏ và nhai trực tiếp. Gừng tươi có tác dụng cắt cơn sổ mũi, hắt hơi rất hiệu quả, giúp điều trị bệnh viêm mũi dị ứng an toàn và hiệu quả mà không mang lại tác dụng phụ. Ngoài ra, gừng tươi còn có công dụng thông mũi, điều trị cảm lạnh và cảm cúm thông thường rất tốt.

Tuy nhiên những người bị di ứng hoặc sợ vị cay của gừng thì không nên chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng gừng vì có thể khiến người bệnh càng bị dị ứng nặng hơn.

Hoa sứ

Rửa sạch hoa sứ rồi cắt nhỏ và phơi khô. Sau khi phơi khô thì quấn thuốc lại như thuốc lá rồi dùng để xông mũi. Phương pháp trị bệnh này rất đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả cao, giúp làm thông mũi, tiêu diệt vi khuẩn và virus gây bệnh, làm giảm triệu chứng hắt hơi sổ mũi ở người bệnh.

Mật ong và tỏi

Tỏi bóc sạch vỏ, đem giã lấy nước tỏi. Trộn nước tỏi với mật ong theo tỉ lệ thích hợp, sau đó dùng dung dịch tỏi mật ong để nhỏ mũi, mỗi ngày 3 lần. Kiên trì nhỏ mũi trong một thời gian bạn sẽ thấy các triệu chứng của bệnh thuyên giảm một cách rõ rêt.

 

 

Nhận xét