Kiểm soát stress giúp giảm nguy cơ bị nổi mề đay

Nếu bạn bị phát ban mãn tính , hoặc nổi mày đay , có thể bạn cũng nhận thấy rằng khi bạn bị căng thẳng, các triệu chứng mề đay của bạn hoặc xuất hiện hoặc trầm trọng hơn.Các chuyên gia y tế ngày càng quan tâm nghiên cứu mối quan hệ giữa stress cảm xúc và tình trạng của da.

Một nghiên cứu của viện da liễu , đã khảo sát mối quan hệ giữa stress và phát ban mãn tính. Josie Howard, MD, bác sĩ tâm thần học và hướng dẫn lâm sàng về tâm thần học và da liễu tại Đại học  California, cho biết “những căng thẳng bên ngoài cộng với những căng thẳng về tâm lí, hành vi và xã hội đã được chứng minh là có vai trò quan trọng trong việc gây ngứa,nổi mề đay.

Khi nhận ra sự căng thẳng của bản thân, chúng ra cần học cách tiết chế cảm xúc giúp điều chỉnh và giảm bớt tác động xấu đến tình trạng nổi mề đay của mình

Nhận biết các dấu hiệu của sự căng thẳng

Tất cả chúng ta, ai cũng đã từng ít nhất phải trải qua những thời điểm căng thẳng trong cuộc sống của.

Ở mức độ thấp, căng thẳng có thể giúp bạn. Ví dụ, căng thẳng có thể khiến bạn tỉnh táo khi học tập để làm bài kiểm tra, hoặc cho bạn tăng cường adrenaline khi phải đối mặt với thời hạn.

Nhưng căng thẳng cũng là một dấu hiệu không mấy tốt khi ở mức độ cao hơn. Nó có gây ra một số triệu chứng về cảm xúc, thể chất, tinh thần khiến bạn càng gặp khó khăn hơn trong việc xử lí tình huống.

Khi bạn bỏ qua những dấu hiệu của sự căng thẳng mà không can thiệp, trong một số trường hợp nó có thể phát triển và dẫn tới mẩn ngứa nổi mề đay.

Ảnh: Tác hại của stress với sức khỏe

Ảnh: Tác hại của stress với sức khỏe

Dưới đây là danh sách một số triệu chứng chung của stress theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ .

  • Vật lý:Nhức đầu, đau đầu và cổ, đau dạ dày, nhịp tim nhanh, đau ngực, mệt mỏi, khô miệng
  • Miễn dịch:tăng nhiễm trùng hoặc cảm lạnh
  • Cảm xúc : khó chịu, nóng tính, lo lắng
  • Nhận thức :vấn đề về trí nhớ, sự lãng quên, không có khả năng tập trung, đưa ra những quyết định không sáng suốt.

Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy khó ngủ hoặc bị tỉnh giấc thường xuyên. Đôi khi bạn sẽ không có cảm giác thèm ăn, nhưng cũng có trường hợp lại ăn nhiều quá mức bình thường

Mỗi người có một cách giải quyết những vấn đề căng thẳng của mình một cách khác nhau. Hãy chú ý và lắng nghe những phản ứng của cơ thể mình với stress sẽ giúp bạn giải quyết nó một cách tốt hơn, thay vì chờ đợi căng thẳng khiến bạn phát triển thành phát ban.

Vậy làm thể nào để điều chỉnh được sự căng thẳng của bản thân?

Nếu bạn bị căng thẳng mãn tính hoặc gặp các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, hoặc đang nó đang gây ra các đợt nổi mề đay thường xuyên, bạn nên tìm kiếm các phương pháp điều trị căng thẳng. Ngoài ra còn có một số thay đổi lối sống bạn có thể thực hiện để giúp giảm căng thẳng tổng thể .

Thêm tập thể dục vào thói quen hàng ngày của bạn.

Bắt đầu với 10 phút tập thể dục mỗi ngày có thể làm giảm cảm giác căng thẳng. Các hoocmon được tạo ra bởi buổi tập thể dục của bạn có thể giúp bạn đối phó tốt hơn với những tình huống căng thẳng, ngay cả khi bạn đã tập thể dục xong.

Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc mề đay

Ảnh:Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc mề đay

  • Thực hành các bài tập thư giãn

Sử dụng các phương pháp như thở sâu, yoga, thiền và chánh niệm có thể làm tăng khả năng đối phó với các tình huống căng thẳng cũng như giảm phản ứng của cơ thể khi căng thẳng xuất hiện.

  • Tìm một tổ chức xã hội

Tham gia các hoạt động xã hội (trực tiếp, không trực tuyến) có thể giúp giảm bớt căng thẳng. Nói về những tình huống đầy thử thách có thể giải phóng hormon làm giảm căng thẳng.

Khi cảm thấy căng thẳng, gọi cho một người bạn hoặc liên quan đến bản thân trong một hoàn cảnh xã hội để giúp mình cảm thấy tốt hơn.

  • Chăm sóc bản thân

Chăm sóc bản thân có nghĩa là tự cho mình những thứ bạn cần để quản lý tốt hơn căng thẳng trong cuộc sống của bạn.

Thực hiện các bước để đảm bảo bạn đang ăn uống lành mạnh và ngủ đủ. Khi bạn ăn thực phẩm không lành mạnh hoặc trải qua cả ngày chỉ ngủ trong một vài tiếng đồng hồ, khả năng đối phó với stress sẽ giảm.

  • Tham gia những hoạt động giúp thư giãn

Một số người tìm thấy sự thư giãn khi làm những công việc mình yêu thích, những người khác lại tìm thấy điều đó khi dành thời gian với một con vật cưng, vẽ, vẽ tranh hay viết lách.

Đừng ngại ngần, hãy thử nghiệm với các hoạt động khác nhau, chú ý đến cảm giác của bạn sau khi tham gia. Sau đó, hãy đảm bảo dành thời gian mỗi ngày cho những hoạt động làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn cũng có thể muốn dành thời gian để xem xét vấn đề của bản thân và các nguồn căng thẳng trong cuộc sống của mình. Có những thứ bạn có thể làm để giảm bớt hoặc loại bỏ các hoạt động căng thẳng?

Chú ý khi căng thẳng của bạn xuất hiện, và sau đó làm một danh sách các cách bạn có thể thay đổi tình hình hoặc phản ứng của bạn vào tình huống. Ví dụ, bạn có thể quyết định tìm một công việc mới, hoặc, quyết định bạn cần phải thay đổi nhận thức của bạn về công việc của bạn.

Làm việc với chuyên gia trị liệu hành vi nhận thức, các bác sĩ tâm lí cũng có thể giúp bạn thay đổi quá trình suy nghĩ của bạn và mang lại sự cân bằng hơn cho cuộc sống của bạn. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe tốt.

Nhận xét