Khi nào thì mẹ nên cho bé ăn dặm?

Khi mới sinh ra cho tới chừng hơn một tuổi thì mẹ nên cho bé ăn sữa mẹ là chủ yếu. Bởi ở thời điểm ấy thì chẳng có thứ gì tốt bằng sữa mẹ cả. Ăn được sữa mẹ thì em bé sẽ có đề kháng tốt hơn. Mà nó cũng sẽ cho bé sự phát triển tốt hơn. Sau này bé cũng sẽ ít ốm hơn. Nhưng chỉ những tháng đầu thì mẹ cho bé chỉ bú sữa mẹ, nhưng đó thì mẹ nên cho bé ăn dặm. Vậy thì thời điểm nào sẽ là lúc tốt nhất để mẹ cho bé ăn dặm? cũng như tìm hiểu những sai lầm mà mẹ hay mắc khi cho bé ăn dặm.

khi-nao-nen-cho-be-an-dam

Khi nào thì mẹ nên cho bé ăn gì

Thời điểm mà mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm là khi nào?

Ban đầu chúng ta vẫn hay nghe thấy những lời khuyên chỉ nên cho bé bú sữa mẹ. Nhưng đó chỉ là những tháng đầu thôi. Bởi những tháng đầu thì bé cũng mới chỉ ăn được sữa mẹ. Điều người ta muốn nhấn mạnh chỉ là không nên để bé ăn sữa ngoài. Có nhiều người vì sợ con đói, hay ngại dậy đêm cho bé bú nên cho con ăn sữa ngoài, làm cho bé dần không còn bú mẹ nữa. Nhưng tới thời điểm nhất định thì chúng ta cần cho em bé ăn dặm. Bởi nếu như mẹ để con ăn dặm quá muộn thì rất dễ làm bé bị suy dinh dưỡng. Vậy thì thời điểm nào tốt nhất để mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm? Câu trả lời là khi bé được chừng 6 tháng. Lúc ấy là bé cũng đã phát triển khá nhiều rồi. Hơn nữa, bé cũng lớn hơn, nên cần nhiều chất hơn nữa. 6 tháng cũng là lúc mà bé bắt đầu tự hình thành các chức năng của các cơ quan. Nên mẹ cần cho bé ăn dặm lúc ấy. Điều này sẽ để bé làm quen với thức ăn mới ngoài sữa, cũng như để cơ thể bé có thêm nhiều chất, bé sẽ phát triển tốt hơn. Có những người mẹ cho con ăn dặm đúng thời điểm những trong quá trình cho bé ăn dặm thì lại có những điều sai lầm. Chúng ta cùng tìm hiểu những điều ấy nhé.

Những sai lầm mà mẹ hay mắc khi cho bé ăn dặm

Có nhiều mẹ vì sợ con béo phì nên ngay từ khi ăn dặm tránh cho dầu ăn vào đồ ăn của bé. Nhưng mẹ lại không biết được điều ấy không hề tốt. Bởi dầu ăn cho vào thức ăn của bé sẽ làm cho bé hấp thu chất cũng như vitamin tốt hơn. Nếu không cho dầu ăn vào đồ ăn thì bé chẳng hấp thụ được mấy, vẫn cứ dẫn tới thiếu chất. Như thế thì chẳng hề tốt cho bé chút nào cả.

khi-tre-duoc-6-thang-me-co-the-cho-be-an-dam

Khi trẻ được 6 tháng mẹ nên cho bé ăn dặm

Các mẹ cũng như mọi người đều biết rằng nước cam khá tốt cho sức khỏe, nên mẹ hay làm nước cam đặc thật đặc cho bé uống. Nhưng lại không biết rằng dạ dày bé khi này còn rất yếu. Mà mẹ lại pha cam đặc thì tính acid trong nước cam này khá nhiều, như thế thì không hề tốt cho dạ dày của bé.

Xuất phát từ xưa, người ta vẫn nghĩ rằng nước xương chính là thứ tinh túy, mọi chất bổ đều nằm ở đó, thế nên mẹ hay hầm xương lấy nước nấu đồ ăn cho bé mà không biết rằng nước xương chỉ được có phần nào chất bổ tiết ra thôi. Nên trong đồ ăn của bé vẫn nên có cả thịt, rau thì mới đủ chất cho bé được.

Khi tới tầm 6 tháng tuổi thì mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm để bé có thể làm quen với một cách ăn mới, cũng như sẽ để bé có đủ chất hơn, phát triển tốt hơn. Nếu để trẻ ăn dặm muộn quá thì rất dễ làm cho bé suy dinh dưỡng. Ngoài việc ăn dặm đúng lúc thì còn phải ăn dặm đúng cách. Vừa rồi, bài viết đã nêu ra những sai lầm dễ mắc của cách mẹ. Các mẹ nên tránh điều ấy để không hại tới sức khỏe của bé nhé.

Nhận xét