Khi bị rụng tóc cần kiêng ăn gì?

Hầu hết những người đang phải chống chọi với tình trạng rụng tóc kéo dài đều chỉ quan tâm đến việc chăm sóc tóc từ bên ngoài mà ít ai biết rằng, thực phẩm lại chính là một trong những nhân tố giữ vai trò vô cùng quan trọng. Vậy khi bị rụng tóc, bạn cần kiêng ăn gì để tình trạng này suy giảm? Cùng khám phá những thông tin hữu ích ngay dưới đây bạn nhé.

Thực tế, việc rụng tóc nhất là rụng tóc kéo dài thường xuất hiện bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, khi hiện tượng này diễn ra, nhiều người thường vội vàng thay đổi dầu gội hoặc tìm các thuốc kích thích mọc tóc từ bên ngoài mà ít biết rằng, dưỡng chất nuôi tóc lại chủ yếu là do máu mang đến. Do đó, để rụng tóc được khắc phục tối ưu, việc bạn cần làm là cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho tóc.

  1. Rụng tóc và những thực phẩm cần tránh

Sau khi hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với tóc. Vậy bạn có biết, những thực phẩm nào cần tránh sử dụng cho người rụng tóc hay chưa?

– Đồ ngọt: Các loại thực phẩm ngọt như sữa, kẹo, bánh, socola… Ngoài ra là nước ngọt, nước có ga… đều có chứa hàm lượng đường vô cùng lớn. Thế nên, nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ tác động lớn đến cơ thể, gây nên sự rối loạn sự thay đổi của chất béo. Chính điều này khiến tóc trở nên khô, dễ gãy và rụng hơn nhiều.

han-che-do-ngot-khi-bi-rung-toc

– Một số loại hạt: Nếu bạn yêu thích việc nhâm nhi các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí và cả lạc… Bạn cần từ bỏ thói quen này bởi chúng cũng chính là tác nhân góp phần gây rụng tóc. Điều này là do chúng có chứa nhiều chất béo, khiến ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc, đồng thời khiến tóc yếu, rụng.

– Đồ ăn cay nóng và các chất kích thích: Danh sách đồ ăn cay nóng thường có chứa nhiều gia vị như ớt, gừng, hạt tiêu… Cùng với đó, đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia… chính là tác nhân khiến ngứa da đầu, rụng tóc khó kiểm soát. Trong khoảng thời gian điều trị rụng tóc, bạn cũng nên cẩn thận với những thực phẩm này.

  1. Vậy bạn nên ăn gì khi rụng tóc?

Danh sách thực phẩm cần tránh đã có. Vậy còn những thực phẩm được khuyến cáo nên sử dụng thì sao?

Trong thời gian tóc rụng nhiều, bạn cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Thực phẩm có khả năng kích thích mọc tóc gồm hoa quả, rau xanh, thực phẩm nhiều vitamin, biotin, sắt, kẽm… Nếu tuân thủ đúng điều này, không những tình trạng rụng tóc suy giảm đáng kể mà tóc bạn còn mọc nhanh và nhiều hơn.

rung-toc-nen-an-nhieu-hoa-qua-rau-xanh

Với riêng nam giới, ngoài việc chú ý đến các yếu tố kể trên, bạn còn cần quan tâm đặc biệt tới một vài thói quen hàng ngày của mình. Nổi bật nhất chính là thói quen hút thuốc lá. Theo nhiều kết quả nghiên cứu đã cho biết, thuốc lá chính là mối nguy hại, không chỉ là căn nguyên gây ung thư mà còn là thủ phạm gây hói đầu ở phái mạnh. Điều này là do các thành phần có trong thuốc có thể tác động đến cấu trúc gen của các biểu bì ở chân tóc. Không dừng lại ở đó, “kẻ giết người thầm lặng” này còn gây suy giảm tính đàn hồi của mạch máu. Khi máu lưu thông kém, không di chuyển được đến chân tóc. Từ đó, tình trạng rụng tóc là điều dễ hiểu.

Điều trị rụng tóc là điều không hề đơn giản. Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận vai trò của các sản phẩm chăm sóc, dưỡng tóc từ bên ngoài. Tuy nhiên, kết hợp với đó là bạn cần tuân thủ một chế độ ăn hợp lý. Phối hợp thêm với việc thay đổi một số thói quen hàng ngày, tình trạng này sẽ sớm được đẩy lùi trong thời gian ngắn.

Nhận xét