Người ho do phong nhiệt hoặc ho phế nhiệt nên ăn gì?

Người ho do phong nhiệt hoặc ho phế nhiệt nên ăn các thức ăn sau:

Bàng đại hải

bang-dai-hai-co-tac-dung-thanh-nhiet-nhuan-phe-chua-ho

Bàng đại hải có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chữa dứt ho

Có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chữa dứt ho. Theo như danh y Trương Thọ Di đời Thanh đã nói: “Những người dùng nó, đều có thể chữa ho thương phong, tốt cho việc khai thông phế, và còn có thể thông các lỗ chân lông, tà phong bị khoá kín ở ngoài, bất kể phong hàn phong nhiệt đều có thể dùng để tiêu đờm, làm mát họng”. Trong sách “Trấn Đức đường phương” thì giới thiệu: Trị ho (khan, đối với người ngoại cảm: Bàng đại hải 5 hạt, cam thảo 1 tiền (5g), nấu thành trà uống, trẻ con có thể cho thêm 1 ít đường cũng được.

Ngó sen tươi

Có tác dụng thanh nhiệt. Trong sách “Bản thảo kinh sơ” có nói: “Ngó sen tươi ngọt mát, có thể giải nhiệt, làm sạch dạ dày”. Sách “Bản thảo hối ngôn” thì cho rằng ngó sen là loại thuốc thanh nhiệt, giải nhiệt. Sách “Giản tiện đơn phương” giới thiệu: “Trị đờm, cổ rát nóng: nước ngó sen, nước quả lê mỗi loại nửa cốc để uống. Thích hợp nhất là ăn vào lúc bị ho phế nhiệt trong mùa hè”.

Măng trúc

Tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, long đờm. Sách “Bản thảo cầu nguyên” nói: “Măng trúc ngọt mà hơi lạnh, thanh nhiệt, tiêu đờm”. Sách “Tuỳ tức cư ẩm thực phổ” lại viết: “Măng ngọt mát, thông ngực tiêu đờm. Do đó người ho phong nhiệt hoặc ho phế nhiệt nên dùng nhất”.

Hoa mã lan

Cỏ lâu năm, trồng bằng lá, hình kim, có răng cưa, hoa tím gần giống hoa cúc, có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Sách “Bản thảo chính nghĩa” có nói mã lan giải nhiệt, giải độc, tác dụng rất tốt, là thực phẩm chính để thanh nhiệt, giải độc. Sách “Quảng Tây dược thực danh lục” chỉ rõ: “Mã lan thanh nhiệt giải biểu, trị ngoại cảm phong nhiệt. Có thể thấy là người ho cảm mạo phong nhiệt nên dùng”.

Bí đao

Tính mát, vị hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm. Trong “Điền Nam bản thảo” có viết: “bí đao nhuận phế, tiêu đờm nhiệt, chữa dứt ho, trị giọng ồm, khó thở”. Sách “Bản thảo tái tân” còn nói giải nhiệt. Do đó, nhất là những người ho phong nhiệt và ho phế nhiệt, đờm vàng vào mùa hè rất nên ăn. Ngoài ra, hạt bí đao vị ngọt, tính mát, có thể nhuận phế, tiêu đờm, thanh nhiệt, cũng là một vị thuốc trị ho nhiệt, tiêu đờm thường dùng. Những người viêm phổi do ho phế nhiệt, sưng phổi, giãn phế quản mà ho có đờm vàng rất nên dùng hạt bí đao.

Dưa hấu

nguoi-benh-ho-nen-an-dua-hau

Người bệnh ho nên ăn dưa hấu

Vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Sách “Điền Nam bản thảo” nói nó có thể trị tất cả chứng nhiệt, đờm, khí ngưng trệ. Những người ho do cảm nhiệt, ho phế nhiệt, đờm vàng, miệng khát nên ăn dưa hấu.

Trứng vịt

Tính mát, vị ngọt, có thể thanh phế nhiệt. Sách “Nhật Hoa Tử bản thảo” cho rằng trứng vịt thanh nhiệt ở tâm, bụng, ngực. Sách “Y lâm toản yếu” giới thiệu trứng vịt bổ tâm thanh phế, chữa ho nhiệt, nhúng vào nước sôi 100°C, thanh phế hoả. Những người ho phế nhiệt nên ăn trứng vịt.

Đào

Tính hàn, có thể thanh nhiệt, sinh nước bọt, chữa ho. Sách “Bản thảo cương mục” nói đào chủ trị phong nhiệt. Sách “Tuyến châu bản thảo” thì giới thiệu trị ho phong nhiệt, nên ăn đào tươi. Người ho cảm mạo phong nhiệt nên ăn đào.

Cây lô hội

Còn gọi là long tu, rau phấn, có tính hàn, vị ngọt mặn, có tác dụng thanh phế nhiệt, tiêu đờm. Trong sách “Bản thảo cương mục” nói nó trị hạch kết nhiệt khí. Sách “Bản thảo cầu chân” thì cho rằng nó giải nội nhiệt. Những người ho phong nhiệt hoặc ho phế nhiệt, ho đờm vàng gồm cả viêm phế quản mạn tính lúc về già, viêm phổi, giãn phế quản, sưng phổi đều nên ăn.

Nhận xét