Phương pháp dạy con tập nói dành cho các bậc cha mẹ

Các bậc làm cha làm mẹ luôn cảm thấy rất hạnh phúc khi con của mình bập bẹ tập nói, và càng hạnh phúc hơn khi nghe thấy tiếng gọi Ba! Mẹ! Vì vậy họ luôn muốn con mình biết nói thật sớm để có thể nghe và trò truyện với bé. Nhưng để bé tập nói thì ba mẹ cần có phương pháp dạy bé nói ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp dạy con tập nói đơn giản lại hiệu quả mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo.

Dạy con tập nói

Ảnh: Phương pháp dạy con tập nói

Phương pháp dạy con tập nói

Tương tác và trò chuyện với bé

Khi bé chỉ biết nói ê, a để trò chuyện với bạn, bạn vẫn có thể tham gia và nói chuyện với bé dù không hiểu bé muốn diễn đạt gì. Những lúc bạn và bé cùng tương tác thế này, cả hai đều sẽ cảm thấy vui vẻ và hào hứng. Bạn có thể đáp lại những âm thanh ngọt ngào và dễ thương của bé bằng cách nhìn vào mắt bé rồi cười nói, thế là bé sẽ biết là bố mẹ thích nói chuyện và thích chơi với mình. Và điều này sẽ khiến bé thích trò chuyện với mọi người hơn và trở nên hiếu động và cởi mở hơn.

Bên cạnh đó, việc trò chuyện với bé vừa giúp bé tự hình thành vốn từ vựng vừa giúp tình cảm giữa cha mẹ và bé trở nên gần gũi và bền chặt hơn.

Trả lời tiếng khóc của bé

Dạy con tập nói

Ảnh: Phương pháp dạy con tập nói

Khi bé chưa thể nói chuyện, chưa thể diễn tả mọi thứ bằng ngôn ngữ, thì khóc chính là một cách giao tiếp của bé mỗi khi bé cần điều gì đó hoặc không thích gì đó. Bé khóc có thể là do bé đói, bé ốm, buồn ngủ, đau bụng… vì vậy bạn có thể trả lời tiếng khóc của bé bằng cách cho bé ăn, ru bé ngủ, thay tã cho bé…

Nói chuyện phiếm với bé

Những lúc cha mẹ nói chuyện với bé như kiểu tự nói chuyện một mình bởi bé chỉ có thể trả lời bằng cách cười, hoặc khua tay khua chân sẽ giúp bé tạo khả năng liên kết sự việc, biết kết nối và xâu chỗi mọi thứ một cách logic, vì vậy mà bé sẽ có phản ứng nhanh trong việc sử dụng ngôn ngữ.

Hát cho bé nghe

Bé rất thích nghe cha mẹ hát, vì vậy cha mẹ nên thường xuyên hát cho bé nghe những bài hát ngắn, đơn giản và dễ nhớ để bé có thể tự ghi nhớ các từ trong bài hát và bắt chước nói bập bẹ theo.

Đọc cho bé nghe

Dạy con tập nói

Ảnh: Đọc truyện cho bé nghe giúp bé sớm biết nói

Trẻ em cũng rất thích nghe bạn đọc sách và kể chuyện. Vì vậy hãy đọc một cuốn sách yêu thích của bạn hoặc đọc truyện tranh cho bé nghe để bé có thể vừa nghe bạn đọc vừa được nhìn những bức tranh có nhiều màu sắc. Đọc sách, đọc truyện sẽ giúp bé xây dựng được vốn từ cơ bản, giúp bé sớm biết nói và nói sõi hơn.

Chơi đùa với bé

Khi mặt bé trở nên buồn thiu, rồi bé mếu và khóc, thì có lẽ bé đang cảm thấy mệt. Những lúc này bạn cần giúp bé thư giãn và giải tỏa bằng cách cho bé chơi đồ chơi, và ngồi chơi đồ chơi với bé. Bạn có thể lấy bảng chữ cái ra cho bé chơi rồi đọc các chữ cái cho bé nghe. Nhiều lần như vậy bé sẽ bắt chước tập đánh vần chữ cái giống bạn.

Cho bé chơi cùng với những đứa trẻ khác

Nếu bé chưa đủ tuổi đi mẫu giáo, bạn nên cho bé ra ngoài và chơi đùa với những đứa trẻ hàng xóm để các bé có thể học nói cùng nhau. Khi bé đủ tuổi đi mẫu giáo, hãy cho bé sớm đi học để bé được tiếp cận với môi trường học tập và các cô giáo sẽ dạy bé nói được nhiều từ hơn và phát âm chuẩn hơn.

>>>>>    Nuôi con đúng cách như thế nào để phòng suy dinh dưỡng?

Nhận xét