3 bước dạy con cách tự lập ngay khi còn nhỏ

Dạy con cách tự lập

Nuôi dưỡng và chăm sóc con cái không chỉ cần quan tâm đến dinh dưỡng sức khỏe của con mà còn cần chú trọng đến cả sự phát triển về nhân cách, lối sống của trẻ. Một trong những sai phạm mà bố mẹ Việt hay mắc phải trong việc nuôi dạy con đó chính là chiều chuộng con quá mức dẫn tới tình trạng con không có tính tự lập điều đó vô hình dung đã tạo thành tính cách xấu cho trẻ, sau này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ. Vì vậy để dạy con cách tự lập, các bậc cha mẹ hãy áp dụng các cách sau nhé.

Dạy con cách tự lập từ chính công việc hàng ngày

Bạn có thể dạy con cách tự lập bằng việc cho con tham gia một số công việc nhẹ trong gia đình như hướng dẫn cho bé quét nhà rồi để bé tự làm.

Khi bạn nấu ăn, bạn có thể rủ bé cùng tham gia và xem như đó là một trò chơi giữa bé và bố mẹ. Tránh dùng các từ ngữ ép buộc khiến con cảm thấy như bạn đang bắt con làm chứ không phải đang rủ con chơi một trò chơi “nấu ăn”. Hãy cho bé làm một số công việc nhẹ nhàng như nhặt rau, lấy bát đũa để ăn cơm,… hoặc thi thoảng bạn nhờ bé lấy hộ một món đồ gì đó.

dạy con cách tự lập

Ảnh: Dạy con cách tự lập

Khi con chơi đồ chơi xong, các bố mẹ thường có tâm lí dọn vào cho con vì con làm lâu, mất nhiều thời gian. Hãy bỏ ngay suy nghĩ đó vì chính bạn đang khiến bé phụ thuộc vào bố mẹ và người khác, khiến bé không tự lập được từ những việc nhỏ nhất. Thay vào đó, khi con chơi xong, bố mẹ nên nhắc nhở con nhẹ nhàng hãy thu dọn đồ chơi và để con tự làm một mình.

Hãy để con tự chuẩn bị quần áo mặc. một thói quen nữa của các bố mẹ khiến con bị lệ thuộc và trở nên ỉ lại vào bố mẹ đó chính là luôn tự chuẩn bị sẵn đồ mặc cho con. Thay vào đó, bạn hãy khuyên con hôm nay nên mặc bộ nào và đưa ra một vài gợi ý cho con rồi để tự con đi lấy trong tủ quần áo bạn đã chuẩn bị sẵn.

Để con tự ăn cơm. Con biếng ăn nên bố mẹ thường xúc cơm và bón cho con. Điều đó là không nên. Nếu con biếng ăn, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân rồi khắc phục hoặc dùng các biện pháp khác để con ăn. Không nên xúc cơm cho con, nó sẽ trở thành một thói quen, sau này các bé sẽ chỉ ăn cơm khi được bố mẹ xúc. Vậy nên ngay từ giờ, hãy để cho con ngồi vào bàn ăn cùng gia đình và để con tự xúc.

Không la mắng con khi con làm hỏng việc

dạy con cách tự lập

Ảnh: dạy con cách tự lập

Để bé tự làm một số công việc dù nhỏ và dễ dàng là bạn phải chấp nhận với những hậu quả mà bé để lại. Ví dụ như việc bé chuẩn bị bát ăn cơm nhưng lại không may làm vỡ bát, nhặt rau không sạch, mặc quần áo không đúng, xúc cơm rơi vãi,…. Dù là làm hỏng việc nhưng hãy cứ để bé tiếp tục thực hiện. Những lúc đó bạn chỉ nên nhắc nhở con nhẹ nhàng và chỉ ra tại sao con làm sai và hướng dẫn con cách khắc phục. Tuyệt đối không nên la mắng trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và không dám làm bất cứ việc gì nữa vì bé sợ lại gây ra hoặc làm sai điều gì sẽ bị bố mẹ mắng.

Khuyến khích động viên để con có tinh thần tự lập

dạy con cách tự lập

Ảnh: Dạy con cách tự lập

Việc khuyến khích động viên có có tác dụng mạnh mẽ đến tư tưởng ý chí của con. Trẻ sẽ cảm thấy hào hứng và thích thú với việc mình làm. Dần dần bé sẽ muốn tự làm hết các công việc cá nhân như tự đánh răng rửa mặt, tự mặc quần áo và tự ăn uống.

Sau này có tính tự lập không phụ thuộc rất nhiều vào sự dạy dỗ của cha mẹ với con cái ngay từ khi còn nhỏ. Chính vì vậy, muốn con trưởng thành tốt, hãy dạy con cách tự lập ngay từ khi con còn nhỏ. Để làm được điều đó, bố mẹ cũng cần phải kiên trì.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Nhận xét