Dạy con cách quản lý thời gian ra sao cho đúng?

Dạy con cách quản lý thời gian

Các ông bố, bà mẹ thường hay than phiền về việc con mình rất mấ thời gian vào những việc vô bổ nhưng ít ai nghĩ đến việc Dạy con cách quản lý thời gian sao cho con biết cách tự mình sắp xếp thời gian hiệu quả. Bài viết này xin chia sẻ với các bạn một số mẹo Dạy con cách quản lý thời gian hiệu quả. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn đọc.

Dạy con có nhận thức đúng về giá trị của thời gian

Trước khi chỉ cho con cách quản lý thời gian, bạn phải chỉ cho con hiểu khái niệm về thời gian và chia sẻ chúng thông qua hình ảnh chiêc đồng hồ. bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc đồng hồ cho trẻ và tạo cho chúng cảm nhận rằng chúng cũng có thời gian và phải biết giá trị của thời gian rồi yêu quý nó.

Để con trẻ hiểu hơn về thời gian, bạn có thể cùng chơi 1 trò chơi với trẻ. Bạn hãy yêu cầu trẻ nhắm mắt lại rồi đoán xem đồng hồ đã chạy được bao nhiêu giây hoặc phút. Cứ mỗi phút trôi qua, yêu cầu trẻ vỗ tay 1 lần. Chắc chắn rằng bé sẽ vỗ tay sớm hơn tốc độc của thời gian.

Dạy con cách quản lý thời gian

Ảnh: Dạy con cách quản lý thời gian

Khi trò chơi kết thúc, bạn có thể giải thích cho con nhỏ thời gian là gì  và nó trôi qua như thế nào. Và thời gian có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của chúng ta.

Khi làm bất cứ điều gì, bố mẹ cũng nên nhắc nhở con nhỏ về thời gian để trẻ không quên được điều đó. Hãy nói với trẻ rằng “Con còn 10 phút để làm bài tập”…

Giúp trẻ xây dựng kế hoạch trước thời hạn

Đây cũng là một trong những cách Dạy con cách quản lý thời gian hiệu quả nhất. Hãy tạo cho bản thân trẻ nhỏ và cả gia đình những thói quen và lịch trình làm việc, sinh hoạt, vui chơi theo kế hoạch và có khuôn khổ. Thói quen ày sẽ giúp trẻ hình thành tư duy, sắp xếp và hoàn thành công việc theo kế hoạch. Tu duy này sẽ theo trẻ đến khi chúng trưởng thành và thậm chí khi chúng già đi.

Đừng quá khắt khe với trẻ

Dạy con cách quản lý thời gian

Ảnh: Dạy con cách quản lý thời gian

Đừng bắt trẻ làm việc quá nghiêm ngặt theo những thời gian biểu mà bạn đưa ra. Trẻ sẽ học được tư duy hoàn thành công việc từ bạn, tuy nhiên, hãy cho chúng thời gian và cho chúng quyền tự chủ, tự sắp xếp và hoàn thành nhiệm vụ theo đúng giờ giấc. Nếu ép trẻ nhất nhất phải theo khuôn khổ mà bạn đặt ra, trẻ sẽ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu thay vì thoải mái với những điều chúng đang làm.

Hãy là tấm gương cho trẻ noi theo

Trẻ con rất giỏi bắt chước vì bản thân chúng như một tờ giấy khi còn nhỏ. Việc những người xung quanh làm gì và thời gian như thế nào sẽ là nững nét vẽ đầu tiên lên trang giấy đó. Chúng tất nhiên là sẽ nhớ, in đậm và làm theo. Vì vậy, để con trẻ có thể biết cách quản lí thời gian tốt nhất, bạn – chính bố mẹ và người thân – phải là tấm gương cho chúng noi theo. Hãy cho chúng biết bạn sắp xếp công việc vào quỹ thời gian hạn hẹp hiệu quả như thế nào và hướng dẫn chúng làm theo cho đến khi thành một thói quen cơ bản. Hãy kể cho trẻ biết những gì mình đã đạt được nhờ quản lý thời gian hiệu quả. Từ đó chúng nhất định sẽ thích thú và học theo.

Trên đây là 4 yếu tố mà theo mình là vô cùng quan trọng cho các ông bố, bà mẹ trong việc Dạy con cách quản lý thời gian sao cho khoa học và hiệu quả. Chúc gia đình bạn luôn tràn đầy tiếng cười trẻ thơ! Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này!

>>>>>>>      3 bước dạy con cách tự lập ngay khi còn nhỏ

Nhận xét