Đau bụng dưới sau sinh có vấn đề gì không?

Nói về việc làm mẹ, thì từ khi bắt đầu đã không phải là việc đơn giản. Những ngày đầu mang bầu, rồi tới khi sinh nở cả khi sau sinh cũng đều là những công việc không đơn giản chút nào. Sau sinh có lẽ là thời kỳ vất vả nhất. Bởi mẹ vừa phải chăm em bé, lại vừa phải lo lắng hết mọi việc trong nhà. Có khi còn phải đối mặt với những bệnh sau sinh nữa. Thường gặp nhất ở các mẹ có lẽ là đau bụng dưới sau sinh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm về điều này nhé.

hien-tuong-dau-bung-duoi-sau-sinh

Hiện tượng đau bụng dưới sau sinh

Đau bụng dưới sau sinh có thể do những nguyên do nào?

Đau bụng dưới sau sinh cũng có thể chỉ là do sinh lý bình thường thôi. Điều này có nghĩa, dau sinh, thì khoảng 1 tuần đâu, tử cung sẽ co nhỏ lại. Bởi chúng ta biết, khi có bầu, tử cung to để em bé phát triển, khi sinh xong thì nó co lại. Mà khi đó, tử cung co bóp sẽ tạo nên cơn đau bụng. Điều này sẽ là sinh lý bình thường. Nhưng nếu sau đó, cơn đau vẫn dai dẳng, thì chúng ta cũng cần xem xét.

Với những người mẹ mà việc đau bụng dưới sau sinh dài tới nửa tháng hay cả tháng trời thì mẹ cũng cần phải chú ý. Bởi nó có thể do những bệnh sau sinh gây nên. Khi mà đau bụng không phải do sinh lý, thì người mẹ ngoài đau bụng có thể còn thấy sản dịch ra nhiều hơn. Điều này có thể vì việc khi sinh, máu ra nhiều, nên làm cho mẹ bị thiếu chất. Có thể khi gặp khí lạnh từ bên ngoài, làm mẹ bị đau bụng.

Ngoài ra, thì đau bụng sau sinh cũng có thể do tử cung có vấn đề, có thể vấn đề lại nằm ở buồng trứng. Nguyên nhân nữa cũng có thể làm người mẹ bị đau bụng sau sinh là do việc mẹ bị mất dưỡng chất ở tử cung, nên làm đau bụng. nếu như thế, thì ngoài đau bụng, mẹ có thể còn thấy hoa mắt, rồi da không được hồng hào nữa, thấy ra sản dịch có màu đỏ nhạt. Đây đều là những nguyên nhân hay gặp làm cho mẹ bị đau bụng dưới sau sinh. Vậy chúng ta cùng xem nếu như gặp phải điều này thì mẹ nên làm gì nhé.

Mẹ nên làm gì nếu bị đau bụng dưới sau sinh?

neu-xuat-hien-hien-tuong-dau-bung-duoi-sau-sinh-nen-tham-khao-y-kien-bac-si

Nếu xuất hiện tượng đau bụng dưới sau sinh nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Khi mẹ bị đau bụng như thế, điều đầu tiên nên làm chính là đi khám bác sĩ. Như thế mới có thể biết chính xác được nguyên nhân làm đau bụng của người mẹ. Sau đó, mẹ nên làm theo những chỉ định của bác sĩ để dứt cơn đau.

Điều tiếp theo mà người mẹ nên làm lúc ấy là phải nghỉ ngơi nhiều hơn. Khi ấy thì người cũng khỏe hơn, cơn đau cũng đỡ hơn. Đặc biệt, mẹ không nên đứng lâu, bởi rất dễ làm sa tử cung. Người nhà lúc này cũng cần chăm sóc người mẹ kỹ hơn, cho mẹ ăn ngủ đủ, tăng các chất dinh dưỡng để đề kháng của mẹ tốt hơn. Lúc này, người mẹ tốt nhất nên ăn cháo, hoặc ăn canh cá chép sẽ rất tốt.

Để giảm cơn đau nhanh, mẹ nên lấy khăn ấm chườm bụng hoặc chườm với túi vải đựng muối nóng, cơn đau sẽ giảm khá nhanh.

Dù đau bụng dưới sau sinh là do sinh lý hay vì người mẹ có bệnh thì cũng đều đáng chú ý. Chỉ cần thấy đau bụng thì mẹ cần đi khám sớm để biết được nguyên nhân làm mình bị đau bụng. Bởi khi mới sinh, thì em bé cũng chủ yếu ăn sữa mẹ. Nếu mẹ không khỏe, thì em bé ăn sữa cũng sẽ không khỏe. Hơn nữa, đau bụng dưới cũng thường liên quan tới cơ quan sinh sản, nên mẹ cũng không nên coi thường. Khi bị đau bụng, mẹ nên được nghỉ ngơi nhiều hơn, ăn đủ chất để nhanh khỏe, còn có thể chăm em bé nhé.

Nhận xét