Chăm sóc thai nhi trong 3 tháng đầu mà mẹ bầu phải biết

Có thể nói thời gian 3 tháng đầu vô cùng quan trọng trong sự hình thành và phát triển của thai nhi. Chính vì vậy cách chăm sóc thai nhi trong 3 tháng đầu mà mẹ bầu cần phải biết để thai nhi phát triển hoàn toàn khỏe mạnh như sau.

Việc đầu tiên phải bổ sung dưỡng chất cần thiết

Thực phẩm giàu axit folic

Hình ảnh: Thực phẩm giàu axit folic

– Axit folic: Axit folic rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu. Một bà  mẹ đang mang thai sẽ có nhu cầu 400 mcg loại axit này hàng ngày. Cơ thể sẽ không thể hấp thụ đủ nếu chỉ dựa vào nguồn thức ăn. Chính vậy mà phải bổ sung axit folic bằng sự hướng dẫn của bác sỹ.

Nên bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng để bổ sung cho giai đoạn này, mẹ bầu nên ăn theo chế độ những bữa nhỏ trong ngày để hấp thu đồ ăn dễ dàng hơn.

Tránh xa một số loại thực phẩm

Thực phẩm cần tránh khi mang thai

Hình ảnh: Thực phẩm cần tránh khi mang thai

3 tháng đầu quyết định đến sự hình thành, phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nhất định tránh  những loại thực phẩm không hề tốt với thai nhi của bạn như:

– Những chất kích thích như rượu, bia, chè, cà phê, những thức uống có cồn.

– Những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ bị tiểu đường như đồ ngọt, quá nhiều tinh bột.

– Hạn chế ăn mặn.

– Hạn chế những loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu….

– Tránh ăn những đồ ăn không đảm bảo, ô thiu, những đồ ăn tái, chưa chín, đồ ăn đã để lâu.

– Tuyệt đối tránh những thực phẩm chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ…

– Hạn chế những loại thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ, cholesterol.

– Hạn chế đồ lạnh, vì dùng đồ lạnh có thể gây ra tình trạng co thắt mạch.

Kiểm tra định kỳ theo mốc thời gian

– Khi mang thai trong 6 tuần đầu. đến tuần thứ 6 thì bắt đầu thai nhi có tim thai, điều này có thể nhận biết qua việc bác sỹ siêu âm. Thời kỳ này bắt buộc siêu âm để chắc chắn rằng thai nhi đang phát triển bình thường.

– 12 tuần: Thời điểm duy nhất có thể đo được khoảng sáng sau gáy phát hiện ra những bất thường về nhiễm sắc thể về một số bệnh lý như down, những dị dạng thai nhi, thoát vị cơ hoành.

Dấu hiệu chảy máu âm đạo nguy hiểm khi mang thai

Khi mới mang thai việc xuất hiện  những giọt máu đỏ ở quần thì không đáng lo ngại lắm, tuy nhiên nếu trường hợp ra máu bất thường như vậy kèm đau bụng thì cần phải đi  khám ngay, rất có thể đã bị mang thai ngoài tử cung, hoặc có vấn đề gì đó khi mang thai, cũng có thể là dấu hiệu sảy thai. Máu ở trường hợp này thường có  màu đỏ tươi.

Khi thấy những triệu chứng này kèm theo đau bụng mẹ bầu nhất thiết đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu

 Chăm sóc thai nhi trong 3 tháng đầu

Hình ảnh: Chăm sóc thai nhi trong 3 tháng đầu

Nhu cầu sinh lý khi mang thai vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường, tuy nhiên bên cạnh đó phải biết chăm sóc thai nhi, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi của bạn. Trong 3 tháng đầu mang thai, các mẹ quan hệ tình dục nhẹ nhàng, tần số giảm đi, hoặc theo nhu cầu sinh lý, tuy nhiên luôn đảm bảo rằng không được ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi của mình.

Trên đây là những điều lưu ý, cần thiết để chăm sóc thai nhi trong 3 tháng đầu của thai kỳ mà mẹ bầu  nào cũng cần phải biết. Tuân thủ chặt chẽ những điều trên để thai nhi có thể phát triển bình thường khoẻ mạnh.

Nhận xét