Chăm sóc bệnh nhân bị tăng sinh tuyến tiền liệt cần chú ý điều gì?

Điều trị tăng sinh tuyến tiền đạt được hiệu quả, ngoài tuân thủ quy tắc và phác đồ điều trị mà bác sĩ đề ra, bệnh nhân còn được chăm sóc với một chế độ đặc biệt, đảm bảo khoa học và sự hợp lí. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nhận được những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc người bệnh bị tăng sinh tuyến tiền liệt.

Tăng sinh tuyến tiền liệt là gì?

Tăng sinh tuyến tiền liệt thực chất là tình trạng mà tuyến tiền liệt bị tác động gây nên hiện tượng viêm nhiễm hoặc tăng sinh của niệu đạo, hậu môn và dương vật. Bệnh không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng lại gây nên các vấn đề sức khỏe sinh sản của nam giới.

Chăm sóc bệnh nhân bị tăng sinh tuyến tiền liệt cần chú ý điều gì?

Bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Chế độ ăn uống

  • Tăng cường nhiều loại rau quả như: cà chua, cải bắp, cá, các thực phẩm được làm từ đậu xanh hoặc đậu nành…
  • Cho người bệnh uống nhiều nước vào ban ngày và hạn chế uống nhiều vào buổi tối… hình thành chế độ chăm sóc người bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt
  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm cay nóng và những đồ ăn thức uống có chất kích thích như ớt, tiêu, gừng, rượu, cà phê…
Cách chăm sóc bệnh nhân tăng sinh tuyến tiền liệt

Ảnh: Cách chăm sóc bệnh nhân tăng sinh tuyến tiền liệt

Chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt

Làm việc điều độ và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. tích cực rèn luyện thói quen tập thể dục thể thao, đặc biệt là đi bộ, chạy chậm hoặc bơi, thể dục nhịp nhàng…

Sử dụng thuốc

  • Sử dụng các bài thuốc Đông y: Giai đoạn đầu, nên cho người bệnh dùng các thuốc có tác dụng bổ thận, bổ khí, lợi tiểu, tiêu u. Đến giai đoạn bệnh nặng hơn, sử dụng tăng số lượng các bài thuốc này, đồng thời kết hợp với các thuốc tiêu u mạnh.
  • Sử dụng thuốc Tây y: thông thường, các thuốc được sử dụng là thuốc ức chế, thuốc nội tiết tố. Tuy nhiên, sử dụng các thuốc này cần có chỉ định và tư vấn của bác sĩ điều trị.

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật tăng sinh tuyến tiền liệt

  • Mới phẫu thuật xong, nên cho người bệnh nằm nghỉ tại giường. Sau 6 giờ có thể ăn cháo. Để người bệnh uống nhiều nước và tránh những đồ uống có chất kích thích.
  • Theo dõi tình trạng của bệnh nhân. Nếu thấy có hiện tượng tiểu khó, tiểu đau hoặc đi tiểu ra máu hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì cần thông báo ngay cho bác sĩ.
  • Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi cho người bệnh sau mổ tương tự như trước lúc mổ nhưng nên tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ.

Nhận xét