Phương pháp châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa sẽ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy mà việc điều trị bệnh luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên điều trị căn bệnh này không hề dễ dàng, vì khi thời tiết thay đổi, căn bệnh lại tái phát và khiến người bệnh đau dữ dội. Vậy làm thế nào để chữa bệnh đau thần kinh tọa? Trong Đông y, có một phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả được nhiều người tin tưởng đó là phương pháp châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa. Vì vậy để bệnh khỏi nhanh và dứt điểm, người bệnh nên phối hợp với việc sử dụng thuốc và phương pháp châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa.

Châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Ảnh: Phương pháp châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa thường xuất hiện ở những người lao động chân tay ở độ tuổi từ 30 – 60. Khi bị mắc bệnh này, người bệnh thường cảm thấy đau âm ỉ và dữ dội ở lưng và dọc xuống chi dưới, và có thể cảm thấy tê, đau nhói bên trong. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do bị thoát vị đĩa đệm vùng cột sống lưng, do bị thoái hóa cột sống, dị tật cột sống, bị chấn thương, do ngồi hoặc nằm sai thư thế, hoặc do mang vác đồ quá năng…

Phương pháp châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa là phương pháp chữa bệnh của Y học cổ truyền được dựa trên các lý luận của Y học phương Đông để làm giảm đau, thư giãn cơ bắp, giúp kinh mạch thông suốt và linh hoạt.

Phương pháp châm cứu

Châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Ảnh: Phương pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Để chữa đau thần kinh tọa, bác sĩ sẽ dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể người bệnh để đả thông kinh mạch và điều hòa khí huyết.

Các huyệt vị được châm cứu để chữa đau thần kinh tọa là thận du, đại trường du, hoàn khiêu, thượng liêu, phong thị, thừa sơn, dương lăng tuyền, túc tam lý, côn lôn, ủng trung, tam âm giao…

Thủ pháp châm cứu:

– Đối với các huyệt như đại trường du, thân du, ủng trung, thừa sơn…bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp châm tả, chỉ châm vào các huyệt này bên chân đi đau để bệnh nhân cảm thấy căng tức.

– Đối với các huyệt túc tam lý, mệnh môn, bác sĩ sẽ áp dụng cách châm bổ, tức là kim châm lưu tại huyệt, sau 20 phút thì rút kim  ra thật nhanh.

– Các huyệt để châm cứu thường tập trung tại vùng quanh thắt lưng và dọc theo đường dây thần kinh tọa. Tùy theo mức độ của bệnh mà bác sĩ châm cứu có thể gia giảm các huyệt này bằng các thủ pháp hỗ trợ khác.

Một liệu trình châm cứu sẽ kéo dài trong 15 ngày, mỗi ngày châm cứu 1 lần. Sau 1 liệu trình mà bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm bệnh thì có thể nghỉ 5 ngày rồi mới áp dụng châm cứu kếp hớp với xoa bóp, bấm huyệt, hay giác hơi để đem lại hiệu quả nhanh hơn.

Phương pháp bấm huyệt

Châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Ảnh: Phương pháp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Bấm huyệt là phương pháp day ấn dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa nhằm giúp cơ bắp thả lỏng, lưu thông khí huyết và giảm đau nhức tốt hơn.

Các huyệt vị được bấm huyệt thường nằm tại khu vực quanh thắt lưng như thận du, đại trường du, hoàn khiêu, thừa phù, ủy trung, thừa sơn…

Thủ pháp bấm huyệt:

Bác sĩ sẽ dùng ngón cái ấn vào các huyệt đồng thời áp dụng các động tác như xoa bóp, day ấn, lăn, miết… trên các khu vực vùng thắt lưng xuống mông, đùi và chân giúp làm nóng các khu vực này để lưu thông máu, giảm các cơn đau nhức mỏi và tê bì.

Bên cạnh phương pháp châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa, thì người bệnh có thể áp dụng các phương pháp vật lí trị liệu như sóng siêu âm, điện xung, từ trường để làm giảm các cơn đau thần kinh tọa và hồi phục nhanh chóng.

Cảm ơn bạn đọc quan tâm!

Nhận xét