Cách nhận biết và pha chế nước mắm ngon phù hợp với món ăn

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong bữa cơ người Việt, một loại gia vị đặc biệt giúp món ăn thêm hấp dẫn và ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách pha và dùng nước mắm cho hợp khẩu vị và hợp với món ăn. Cùng theo dõi bài viết này để biết lựa chọn và pha chế nước mắm ngon nhé!

nhận biết nước mắm ngon

Ảnh: Cách nhận biết nước mắm ngon, không pha tạp chất

Nhận biết nước mắm ngon

– Theo tiêu chuẩn Việt Nam thì mắm có độ đạm càng cao thì sẽ càng có nhiều dưỡng chất và càng để được lâu. Nước mắm có độ đạm trên 48 độ được coi là loại nước mắm thơm ngon nhất, trên 40 độ là loại thượng hạng, trên 24 độ là nước mắm loại 1 và trên 16 độ là nước mắm loại 2. Nước mắm có độ đạm dưới 10 độ là loại nước mắm không ngon, không đạt tiêu chuẩn.

– Nước mắm ngon là loại mắm có màu nâu sậm hoặc nâu vàng. Mùi thơm nồng, đậm vị đạm của cá nhưng không bị mặn gắt, nước mắm trong, không có cặn.  Còn những loại khi nấu hoặc ăn có vị mặn chát và gắt thì đó là loại mắm có độ đạm thấp, không ngon.

nhận biết nước mắm ngon

Ảnh: Nước mắm ngon có màu nâu sậm hoặc nâu vàng

– Nước mắm truyền thống ngon là loại sau khi mở nắp và tiếp xúc với không khí thì sẽ chuyển thành màu sẫm hơn do độ đạm bị oxy hóa.

– Ngoài ra để biết đâu là loại nước mắm ngon, khi mua bạn nên quan sát kĩ chai mắm dưới ánh sáng. Nếu nước mắm trong, không có vẩn đục thì là loại ngon, còn nếu có cặn, lắc không tan thì đó là nước mắm chứa nhiều tạp chất.

– Loại mắm ngon có mùi hương cá thơm dịu, rất đặc trưng. Khi ăn sẽ thấy có vị mặn the ở đầu lưỡi nhưng sau đó sẽ cảm nhận được vị ngọt của mắm ở cổ họng.

Cách pha chế nước mắm phù hợp với từng món ăn

– Với món thịt luộc, cá rán hoặc hấp thì nên dùng mắm nguyên chất, và cho thêm ớt, tỏi, hạt tiêu, chanh để chấm.

– Đối với các món chiên, nem rán, tôm chiên, chả giò… bạn nên pha chế nước mắm chua ngọt với đường, ớt, chanh để món ăn ngon miệng hơn và không bị ngấy.

– Nhiều người cũng thường cho mắm vào canh thay cho muối và bột canh để món canh thêm đậm vị hơn. Tuy nhiên không phải nêm mắm vào canh thế nào cũng được, mà chúng ta chỉ nên nêm mắm sau cùng  rồi bắc ra ngay để canh không bị mất mùi thơm và vị ngon. Đồng thời vì trong mắm chứa nhiều đạm và dưỡng chất như các loại vitamin A, D, B… vì vậy nếu đun sôi mắm quá lâu, các dưỡng chất trong mắm sẽ bị mất và mắm cũng sẽ bị biến mùi khiến món canh không còn thơm ngon.

– Với các món kho như thịt kho hay cá kho, bạn chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, muối, và các gia vị khác rồi kho cho nhừ, sau đó mới cho nước mắm vào đun một lúc và tắt bếp. Cách nấu này vừa giúp tạo mùi vị thơm ngon đặc trưng cho món kho mà còn giúp giữ lại các dưỡng chất có trong nước mắm.

Nhiều người thường dùng nước mắm để ướp thịt sống mà không biết rằng mắm sẽ khiến thịt bị cứng, mất vị thơm và ngọt của thịt. Vì vậy chúng ta chỉ nên ướp thịt với muối, bột ngọt, sau đó cho vào nồi kho, đến khi thịt nhừ mới cho thêm máu vào kho cùng.

– Với các món như tôm, tép kho, chúng ta không nên dùng nước mắm để nấu vì như vậy sẽ khiến món ăn bị mất mùi vị thơm ngon đặc trưng của tôm, tép.

nhận biết nước mắm ngon

– Đối với các món như lươn, cá kèo chiên giòn… thì nên ăn với nước mắm me. Món cá trê rán thì nên pha chế nước mắm gừng để giúp tiêu hóa tốt hơn.

Xem thêm:

Nhận xét