Các cách dạy con ngoan mà không cần đến hình thức kỷ luật nào

Thường thì các bố mẹ rất hay ngạc nhiên khi nghe các chuyên gia chia sẻ về việc nuôi con mà không dùng bất cứ hình phạt hay cái roi nào với con, nhưng bọn trẻ vẫn ngoan và cư xử tốt. Bí quyết của họ khiến bạn thật sự bất ngờ đấy, dưới đây là các cách dạy con ngoan mà các chuyên gia chia sẻ cho chúng ta, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ em luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày và cách dạy trẻ hiệu quả nhất là đối xử với chúng theo cách mà mình muốn chúng đối xử với người khác. Bằng tình thương yêu và thấu hiểu chúng chứ không phải la mắng hay đánh đập.

Điều đó không có nghĩa rằng bạn không đưa ra bất cứ quy tắc nào. Không được đánh em, không được ăn trộm cắp đồ của hàng xóm, không được tự ý chạy ra đường, không được làm tổn thương các con vật…đều là những nguyên tắc mà bạn phải tự lập ra cho trẻ nhưng không nên phạt trẻ chỉ để ép buộc chúng làm đúng tất cả các quy định đó.

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao lần đầu không phạt thì lần sau sẽ mắc lại sai lầm cũ. Bạn luôn cho rằng phải phạt chúng lần đầu để từ sau không tái phạm. Thực tế các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn sử dụng hình phạt với trẻ sẽ tạo ra những hành động sai trái hơn.

Khi bị phạt trẻ thường hay tức giận và trở nên tự phòng thủ với mọi thứ xung quanh. Tự yên chúng có cảm giác sợ hãi và nhút nhát hơn trong mọi hành động.

Vậy các cách dạy con ngoan mà không dùng đến kỷ luật là gì?

Điều chỉnh cảm xúc của chính bản thân mình

Đó cũng chính là điểm bọn trẻ con sẽ học hỏi theo bạn. Đừng quá nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy hít thở sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và tự làm chủ được tình hình.

Các cách dạy con ngoan bằng cách thấu hiểu con

Các cách dạy con ngoan

Ảnh: Các cách dạy con ngoan

Bạn nên hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì không thể học được gì. Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh thư giãn giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là hình phạt mà là cơ hội để bạn hiểu con mình hơn. Nếu bạn thấy con vẫn còn sợ hãi và hoảng sợ thì đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó bạn hãy tạo cho con một cảm giác ấm áp và yêu thương. Sau đó khi con bình tĩnh lại bạn có thể nhẹ nhàng nói cho con để con hiểu rõ vấn đề.

Hãy hiểu con và tự đặt mình vào con

Các con thường bày đồ chơi lung tung khắp nhà và bố mẹ thường phải dọn dẹp, điều này đôi khi khiến chúng ta tức giận. Nhưng thay vì quát mắng hay đánh bé mà hãy nhẹ nhàng nói với bé ví dụ như “Mẹ bận lắm con dọn dẹp hết đồ chơi con vừa bày ra đi nhé” chứ đừng ra lệnh cho con như “con có dọn hết đồ chơi đi không? Nếu không mẹ sẽ vứt hết” . Vì vậy hãy xoa dịu cơn giận dữ của mình và tự kiềm chế bản thân để dạy con theo đúng cách nhé.

Giúp đỡ con

Các cách dạy con ngoan

Ảnh: Các cách dạy con ngoan

Ví dụ như con đang tập ngồi bô hay tập đi, bạn sẽ phải giúp con những lần đầu. Khi con đã làm đi làm lại nhiều lần chúng sẽ tự tin hơn và có thể tự làm được. Điều này cũng như việc bạn dạy con nói lời xin lỗi khi làm sai và cảm ơn khi được giúp đỡ. Bạn nên tạo thói quen cho trẻ từ khi còn nhỏ, tạo thói quen rất quan trọng giúp trẻ có những định hình và xây dựng những kỹ năng cơ bản giúp hình thành tính cách. Nhiều lúc bạn cảm thấy khó chịu và phát điên nếu trẻ cứ học trước quên sau, đi học quên đồ, quên không mặc áo khoác…. Nhưng việc la mắng cũng không thể giúp trẻ ghi nhớ.

Các cách dạy con ngoan bằng việc kết nối trước khi đưa yêu cầu

Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho con thời gian để làm quen với những yêu cầu đó, đánh thức ham muốn học hỏi  từ con. Trẻ con sẽ cư xử sai nếu chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với những người xung quanh.

Nhận xét