Bệnh nổi mề đay và những dạng bệnh hay gặp nhất

Bệnh nổi mề đay thuộc bệnh dị ứng ngoài da. Bệnh hình thành chủ yếu do phản ứng cấp mãn tính nằm mao mạch, hình thành dị ứng da, lớp niêm mạc, mang tới nhiều thứ không chút dễ chịu ít nào tới người bệnh cả.

Việc nhận diện được sự hiện diện của bệnh không khó khăn gì, lúc bệnh nổi mề đay hình thành ở các vùng da, những mảng nhiều nốt sẩn đỏ nổi gồ lên ở da nhiều kích cơ khác nhau mang tới các cơn ngứa cực khó chịu. Chúng nổi lên bất cứ chỗ nào, cơn ngứa cũng nhiều theo.

benh-noi-me-day-thuoc-benh-di-ung-ngoai-da

Bệnh nổi mề đay thuộc bệnh dị ứng ngoài da

Các đợt ngứa kèm theo cùng các đám mụn, lúc gãi cơn ngứa lại càng nhiều hơn, và mụn sẽ nổi và phát tán rộng hơn nữa. Tuy nhiên với trường hợp nhẹ, nốt sần cộng ngứa sẽ được tự động biến mất nếu người bệnh có cách chăm sóc đúng đắn ngay lập tức.

1.Nguyên nhân hình thành bệnh nổi mề đay.

Đa phần do việc giải thoát các Histamine, bradykinin, C4, prosstaglanin D2 cùng các chất kích thích khác từ TB:Mast, acid có ở da, và đa phần những chất này thường kích co da và dễ làm cho các chất lỏng dưới biểu bì da thoát mạch làm cho da tổn thương.

-Đông y:

+Cơ thể nhiễm phải phong hàn, phong nhiệt hay uất tích tại lớp biểu bì của da và dẫn tới sự hình thành của bệnh.

+Trường vị kém nhiệt cộng thêm ngoại tà xâm nhập vào là tà uất tại cơ bì, hay do cơ thể ăn vài đồ ăn tanh, lạnh. Đôi khi cũng do ký sinh ở đường ruột tạo ra hiện tượng nhiệt nội sinh thấp.

+Suy nhược cơ thể, các khí huyết lưu không còn được mạnh , ổn định do việc bệnh tong tại quá lâu, khiến cho khí huyết hao lớn, huyết hư tạo phong , khí hư do đó mà các vệ khí không có giữ được ở bên ngoài dễ dàng các ngoại tà đột nhập vào, và tạo ra bệnh.

-Gan thận xấu,  gan yếu các chức năng gan giảm đi khiến da yếu, việc sinh phong táo là rất cao, đó cũng là tác nhân dễ hình thành bệnh.

Theo những gì ta thấy ở trên, sự kết luận ở Đông y với sự hình thành bệnh nổi mề đay đa phần do các phong hàn – các tác nhân từ ngoài kết hợp cùng với huyết nhiệt – các yếu tố bên trong cộng với vài tác nhân không có được hợp với cơ thơể: thức ăn, nước, …hình thành bệnh.

2.Các thể bệnh nổi mề đay hay gặp:

-Nhiễm khuẩn:

Các vi khuẩn virut từ viêm gan B, C, nhiễm khuẩn khu vực đường tiêu hóa, tai, mũi họng, hay nội tạng cho tới bệnh nhiễm nấm Candia ở khu vực da.

-Tiếp xúc:

cac-the-benh-noi-me-day-hay-gap

Các thể bệnh nổi mề đay hay gặp

Việc tiếp xúc qua da dễ hình thành bệnh về đường thở, những ai hít bén những chất, khí: Phấn hoa, khói thuốc…Hoặc qua việc ăn uống các thuốc, hóa khác. Tình trạng này bệnh cực hay tái phát nếu người mắc lại tiếp xúc lại với chúng.

-Thời tiết:

Bệnh nổi mề đay nếu xuất phát bởi nhiễm lạnh thì bệnh cực nguy hiểm tới tính mạng vì chúng có liên quan về đường hô hấp khí quản.

3.Cách chữa bệnh nổi mề đay từ dân gian.

Đa số ngày trước,  người dân không có cơ hội được tiếp xúc với thuốc Tây như hiện nay, đó cũng cái lý do để người đời tìm ra được các bài thuốc từ cây, cỏ quanh nhà giúp chữa bệnh. Và những phát minh đó tận ngày nay nhiều người vẫn yêu thích và dùng:

-Tắm, chà bằng lá khế.

-Dùng đu đủ.

-Uống, tắm lá rau má.

Nhiều cách cùng các nguyên liệu khác cũng khá tốt với nhiều hữu ích vượt trội giúp chữa bệnh nổi mề đay tốt, an toàn. Nhưng cho dù là cách nào, nguyên liệu nào người bệnh cũng nên tiến hành chúng kiên nhẫn giúp cho tính năng có ở chúng mới kịp thời gian hấp thụ vào và giúp chữa bệnh tốt.

Nhận xét