Bệnh khô mắt – trị thế nào, phòng ra sao?

Bệnh khô mắt hay bị nhiều với người tuổi đã cao. Mắt khô bởi nước mắt bay nhanh lúc tạo nước mắt. Những bệnh về mắt đều gây khó chịu cho chúng ta nhiều. Hơn thế, nó còn tạo sự khô, rát, cùng nhiều biến chứng khác. Dễ viêm kết mạc, đều làm chúng ta lo lắng. Vậy nên ta cần biết cách tránh nó, cùng cách chữa nó thật tốt.

Bệnh khô mắt phòng thế nào?

benh-kho-mat

Hình ảnh: Bệnh khô mắt

Để mắt không khô, thì cần phải có bảo vệ. Mắt giữ không, thì đi ra ngoài, bụi vào, cùng với nhìn nhiều, chúng ta sẽ chẳng thể để nó khỏe mãi. Thế nên, giờ có những thuốc chống viêm thì sẽ giảm đau ngay. Đổi lại, nó lại không trị dứt được, mà tra dài nó có khi phản lại, hại người hơn. Thế nên để ngăn mắt khô, chúng ta cần phải có thuốc nào để tra mỗi ngày được, không hại mắt. Gờ có loại thuốc mắt từ câu hoàng đằng, khá tốt, kháng viêm, lại không tác dụng xấu. Hơn nữa, nó giúp mắt sáng hơn, ngăn khô mắt.

Ngoài việc tra mắt, chúng ta cần có cách chăm sóc mắt tốt. Dưới đây sẽ là cách để vệ sinh mắt: lấy gạc mềm để vệ sinh. Bạn nhỏ vào gạc giọt nước muối, làm sạch mắt, nếu phải đi đâu,đeo kính vào nhé.
Nếu bạn phải làm việc máy nhiều, cứ 30 phút, dừng, nhìn ra xa, tốt nhất nhìn chỗ có cây xanh, nhằm giảm mỏi mắt. Tránh xem màn hình nhiều.

Bạn hãy massage mí mắt mỗi ngày, lấy ngón út xoa tròn lên mắt, nhằm việc tiết nước mắt tốt. Nên ăn đồ chứa omega 3 nhiều, để tốt cho mắt như cá ngừ, đỗ tương, rau quả,…

Bệnh khô mắt chữa sao mới tốt

Nếu không may mà có mắc khô mắt rồi, chúng ta cần chữa để không tạo biến chứng sau này. Vậy nên làm gì lúc ấy?

Người ta khuyên bạn tra nước mắt nhân tạo. Bởi nó giảm việc mắt bạn đang khô, có nước mắt, mắt sẽ đỡ đau rát. Nó cũng không làm bạn bị viêm, chẳng tổn hại mắt, nên giá cao. Có dầu nhỏ vào, kiểu ấy giảm bốc hơi nhiều, còn thuộc mỡ thì ít người mua, vì nó không tiện. Tuy vậy, nó không tự nhiên. Trong ấy có chất bảo quản, cùng các chất khác, nên sẽ bốc hơi nhanh.

thuoc-nho-mat-se-ngan-mat-nhiem-khuan-va-kho-mat

Thuốc nhỏ mắt sẽ ngăn mắt nhiễm khuẩn và khô mắt

Nên có cách khác, uống thuốc. Thuốc này sẽ ngăn mắt nhiễm khuẩn vì khô mắt. Có nhiều thuốc khác nhau, chúng đều chống viêm tốt. Chúng gồm:

+ Thuốc corticoid: tác dụng nhanh, nhưng không áp dụng lâu, vì dễ làm mắt bị đục.

+ Tetracylin: Nếu uống nó lượng ít, thì chống viêm tốt, bệnh dứt được 3-4 tháng.

+ Ciclosporin: Đây là dạng thuốc tra mắt.  Nó tăng miễn dịch, nên viêm sẽ không tăng nữa.

Các thuốc này đa số chỉ tác động nhất định, không khỏi hẳn được, tuy vậy, nó cũng đã có nhiều tác dụng hơn, nhiều người chọn mua thuốc ấy.

Cuối cùng, cách mạnh nhất chính là phẫu thuật. Phải người bệnh khô mắt nặng mới làm thế.
Một là bác sĩ sẽ lấy dụng cụ từ silicon để bịt đầu tuyến lệ, giữ nước mắt không bốc hơi. Có thế mới để mắt ướt lâu hơn.

Cách khác, chính là cấy tuyến nước bọt: làm kiểu ấy thì tuyến nước bọt thay tuyến lệ hỏng rồi. Tuy thế, nếu không phải nặng rồi thì cũng không làm vậy. Hiếm người làm thế.

Bệnh khô mắt nếu không biết, chủ quan thì dễ làm chúng ta mất cả đôi mắt. Thế nên người ta cần phải chú ý, tránh khô mắt, làm đau rát. Nếu không may mắc rồi thì cần chữa ngay. Nếu mắt có dấu hiệu khô, hãy đi khám ngay, bác sĩ sẽ có cách để bạn trị đúng, đôi mắt lại khỏe, chứ đừng để mắt biến chứng rồi thì thật rất nguy hại đó. Mắt không tốt làm gì cũng khó mà.

Nhận xét