Bệnh tổ đỉa cần trị làm sao?

Bệnh tổ đỉa – bệnh ngoài da, chúng làm bạn khó chịu. Bởi thế, cần biết được nguyên do tạo bệnh, từ đó mới tìm cách trị bệnh tốt nhất. Bệnh chỉ ở ngoài da, nhưng dễ tái lại, nên ta phải chú ý tới nó, để tránh trở ngại cuộc sống của mình.

Bệnh tổ đỉa – nguyên do từ đâu?

Bệnh tổ đỉa sẽ tạo các mụn nước từ tay, chân bạn, chúng không vượt quá tới cổ tay, chân. Mụn nước ấy sẽ không vỡ, nó làm bạn ngứa, rồi khô bớt đi, chừng 1 tháng sẽ tróc ra. Nếu nhiễm khuẩn, nó sưng tẩy, mụn đục dạng mủ, bạn sẽ dễ sốt. Mọi thứ đều khá khổ cho bạn. Bệnh dễ tái lại nhiều lần, theo đợt, nên phải để ý hơn. Tránh để bệnh thành mãn tính. Vậy nguyên nhân nào tạo ra tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa sẽ tạo các mụn nước từ tay, chân bạn

Bệnh tổ đỉa có khi do bạn phải làm hóa chất nhiều, nó giống dạng dị ứng vậy, ví dụ: xi măng, bột giặt, xà bông,…

Bùn đất là chỗ chứa nhiều vi khuẩn, càng chỗ ẩm càng dễ có vi khuẩn, người làm việc với bùn đất, nông dân hay bị tổ đỉa. Nó còn tạo cả mủ nữa.

Bạn mà nhiễm nấm kẽ tay, chân thì việc bị tổ đỉa cũng dễ hiểu.

Trời lạnh đi, hay nóng quá, hay cả ánh nắng cũng thuộc tác nhân làm tổ đỉa hiện hữu.

Ngoài thứ tạo bệnh, thì còn cả nhiều thứ làm cho bệnh thêm nặng hơn, đơn cử có:

+ Khi mắc tổ đỉa rồi mà vẫn còn phải đụng tới hóa chất, thì bệnh càng tăng nặng thêm.

+ Các thứ bay trong không trung: bụi, lông động vật ở nhà cũng dễ làm bệnh nặng. Bạn mà có để tay xước thì càng hại hơn.

+ Bạn mà ăn các đồ dễ làm dị ứng kiểu tôm, cá, hay đậu nành thì bệnh cũng nặng thêm.

Bệnh tổ đỉa phải trị thế nào?

Tránh tiếp xúc với nước, hóa chất khi mắc tổ đỉa

Trị tổ đỉa tức là phải để mụn hết hẳn, để da lành, tuy vậy, nếu để những thứ làm bệnh nặng thêm thì nó càng khó khỏi. Còn nếu chưa hết hẳn, mà bạn dừng, virus vẫn còn thì bệnh tái lại cũng chẳng khó hiểu. Nên tỳ vào bệnh mỗi người, bác sĩ sẽ để bạn trị theo cách khác nhau, nhằm khỏi hẳn bệnh. Nếu bạn bị tổ đỉa vì rối loạn, thì phải tăng vitamin. Còn nếu phải chữa bằng thuốc thì nó chia ra gồm:

Thuốc tại chỗ:

Bạn sẽ pha thuốc tím ra, nhìn chỉ giống màu hồng thôi, lấy nó rửa chỗ có mụn.

Nếu chỉ có mụn nước, bạn chấm thuốc BSI lên đó.

Nếu bệnh có mủ, thì bạn lấy kim, đâm lỗ nhỏ, để nước chảy ta, chấm thuốc chống khuẩn vào. Người nặng thì bác sĩ chiếu tử ngoại chỗ mụn ấy.

Thuốc toàn thân:

Bạn sẽ có những thuốc uống trị hết bệnh.

Tuyệt đối không trích chọc các nốt mụn tổ đỉa

Cùng với những người chống nhiễm khuẩn. Còn có những người bệnh do nấm thì phải uống thuốc chống nấm.

Ngoài những cách ấy, còn phải nhờ tới việc tránh bệnh cho tốt nữa. Ta phải tránh động tới xăng dầu, hóa chất,… nếu phải làm tới, hãy đeo găng tay.

Phải để tay được khô, cắt hết móng tay. Luôn để bàn tay, chân sạch. Tránh chọc mụn vỡ nhiều, lan ra chỗ khác. Rửa chân tay chỉ để nhẹ thôi, tránh gãi mụn, tránh làm xước da, để đỡ nhiễm khuẩn. Tránh làm ướt chân tay nhiều, lúc ấy da yếu, nên dễ làm vi khuẩn hại da thêm.

Tổ đỉa thuộc nhóm ngoài da, nếu bạn không kiêng tốt, nó tạo hệ quả. Chúng ta biết, thì phải chữa, bởi nếu không chữa, nó làm bạn ngứa, không làm nổi việc gì. Tay chân lại còn rất hay phải chạm tới các nhân tố làm bệnh tăng nặng. Nên ta càng phải để ý hơn. Thấy biểu hiện bệnh, phải tới khám, rồi tùy vào bệnh có cách chữa tốt. Tránh để bệnh thành mãn tính thì khó chữa thêm.

Nhận xét