Bài thuốc từ cây hương nhu có những tác dụng gì?

Bài thuốc từ cây hương nhu

Cây hương nhu còn có tên gọi khác là é tía, é đỏ, é rừng…. Cây có tên khoa học là Ocimum tenuiflorum L.

Hương nhu là loại thường mọc hoang khá nhiều ở nước ta, có thể thấy sự xuất hiện của cây ở các bụi cây, bãi cỏ ven đường. Cây này cũng được trồng khá nhiều ở đồng bằng và cả miền núi. Hương nhu thuộc dạng cây thao, cao chỉ từ 1 đến 2m, sống khá lâu năm, cây có thân vuông hóa gỗ. Kh còn non, cây có 4 cạnh và thân có màu nâu tía, có lông, 4 mặt thân có màu xanh nhạt nhưng khi già sẽ chuyển sang màu nâu.

Là cây có xu hướng mọc đối chiếu hình chữ thập, có cuống dài và lá hơi hình mũi mác, có răng cưa và nhiều lông ở 2 bên mặt, mặt trên của lá thẫm hơn mặt dưới. Khi câu trưởng thành, có hoa ở nách lá và co lại thành xim đơn. Quả hương nhu bế tư và được bao bọc bởi đài hoa.

Bài thuốc từ cây hương nhu

Ảnh: Bài thuốc từ cây hương nhu

Bài thuốc từ cây hương nhu gồm có:

Theo Đông y, Hương nhu có vị hơi cay, tính ấm vào 3 kinh  phế, tỳ và vị. Cây có tác dụng là ra mồ hôi, chữa cảm, giảm sốt và lợi thấp hành thủy. Dùng chữa mùa hè bị cảm nắng và chữa nhiễm lạnh khi dính mưa….

  • Khi chữa cảm lạnh hoặc nhiễm lạnh do dính mưa:

Bài thuốc từ cây hương nhu này cần có:

+ 500g Hương nhu tía

+ 200g Hậu phác tẩm gừng nướng

+ 200g Bạch biển đậu (đậu ván trắng) (sao qua trước khi dùng)

Cách làm: 3 vị này mang tán nhỏ, mỗi lần dùng thì lấy từ 8 đến 10g pha với nước sôi để uống. Mỗi ngày uống 3 lần, nên uống vào buổi trưa và tối sau các bữa ăn. Dùng liên tục từ 2 đến 3 ngày.Hoặc có thể dùng bài thuốc sau: 100g hương nhu tía tán nhỏ. Mỗi lần dùng thì lấy khoảng 8g và pha với nước sôi để uống. Ngày uống 2 lần và khi nào ra được mồ hôi thì sẽ khỏi bệnh. (Khoảng từ 3 đến 4 ngày)

Bài thuốc từ cây hương nhu

Ành: Bài thuốc từ cây hương nhu

  • Chữa cảm nắng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc ăn các thứ sống và lạnh vào mùa hè thì nên dùng bài thuốc: Chuẩn bị: 12g Hương nhu tía, 9g tía tô, 9g mộc qua. Dùng các dược liệu này sắc lấy nước uống hàng ngày. Bệnh sẽ nhanh khỏi.
  • Chữa trẻ em chậm mọc tóc: 40g hương nhu đem sắc với 200ml nước sao co cô đặc lại, sau đó trộn với mỡ lợn mới rán. Sau đó các mẹ dùng hỗn hợp này lên đầu hàng ngày để nhanh mọc tóc. s
  • Chữa bệnh phù thũng ở mặt, da khô không có mồ hôi, có rêu lưỡi và có cảm giác chán ăn: bệnh này cần 12g hương nhu, 21g bạch truật. Đem sắc 2 dược liệu này lên và uống hàng ngày, có thể uống thay cho lượng nước hàng ngày cũng được.
  • Chữa bệnh phù nước, khô mồ hôi, tiểu tiện ít và có màu đỏ. Bệnh này cần 12g hương nhu, 40g bạch mao căn, 16g ích mẫu. Đem sắc hết các dược liệu đó lên và dùng uống qua ngày thay nước thường.
  • Chữa bệnh đau bụng, tiêu chảy do ăn nhiều thứ lạnh vào mùa hè quá. Bệnh cần 12g hương nhu, 12g tía tô và 12g mộc qua. Đem sắc chúng lên và uống mỗi ngày cho đến khi hoàn toàn khỏi bệnh.
  • Bên cạnh đó, người dân còn hay lấy vài cành hương nhu cài sau nón và đội lên đầu để đỡ bị đau đầu; đun nước hương nhu để súc miệng tránh bệnh hôi miệng; lấy hương nhu tán nhỏ để pha với nước sôi và uống hàng ngày cho ra mồ hôi.

Hương nhu là cây dược liệu quý và đang có xu hướng hiếm tại nhiều nơi. Bài thuốc từ cây hương nhu có tác dụng thần kỳ và chữa được rất nhiều bệnh. Các bạn hoàn toàn có thể trồng một cây hương nhu ở góc nào đó trong vườn để dùng khi cần. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Nhận xét