9 đặc trưng nổi bật trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

Văn hóa ẩm thực Việt Nam rất đa dạng được thể hiện qua cách chế biến, biểu diễn và thể hiện khác nhau. Dưới đây là 9 đặc trưng nổi bật trong văn hóa ẩm thực Việt Nam:

Hòa đồng đa dạng

Người Việt Nam dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc, vùng miền khác nhau để từ đó chế biến thành ẩm thực của mình. Đây cũng là điểm nổi bật về ẩm thực của nước ta từ Bắc vào Nam.

Các món ăn ít mỡ

Các món ăn ở Việt Nam chủ yếu làm từ rau củ quả nên lượng mỡ rất ít, không dùng nhiều thịt  như các nước Phương Tây và cũng không dùng nhiều dầu mỡ như những món ăn của người Hoa

Ẩm thực Việt Nam – Đậm đà hương vị

Khi chế biến thức ăn người Việt thường dùng nước mắm làm gia vị kèm thêm nhiều gia vị khác như tiêu, súp,… nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món ăn khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với từng hương vị khác nhau.

Tổng hợp nhiều vị và nhiều chất

Ẩm thực Việt Nam

Ảnh: Ẩm thực Việt Nam

Các món ăn của người Việt thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua và các loại rau, đậu, gạo…Ngoài ra còn có sự tổng hợp của các vị như chua, cay, ngọt, bùi, béo, mặn,…

Ngon và lành

Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp của các món, các vị lại với nhau để tạo nên nét đặc trưng riêng cho dân tộc. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc được chế biến kèm với nhiều gia vị nóng như gừng, rau răm, xả, ớt…Đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị và chỉ có người Việt Nam mới có. Chính vì thế cụm từ ngon và lành đã nói lên được tinh thần của người Việt.

Thói quen dùng đũa

Trong bữa ăn, gặp là cả một nghệ thuật, gắp sao cho khéo, cho chặt đừng để rơi thức ăn ra ngoài. Đôi đũa tre của người Việt có mặt trong mọi bữa cơm của gia đình ngay cả khi quay nướng người Việt cũng ít dùng dĩa để xiên thức ăn như người Phương Tây.

Cộng đồng

Ẩm thực Việt Nam được thể hiện tính cộng đồng rất rõ qua những bữa cơm, bao giờ cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ cũng lấy từ bát chung ấy.

Hiếu khách

Trước mỗi bữa cơ người Việt thường có thói quen mời chào. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, thân thiện, hiếu khách, thể hiện mối quan hệ trân trọng người khác,…

Dọn thành mâm

Ẩm thực Việt Nam

Ảnh: Ẩm thực Việt Nam

Trước khi ăn người Việt thường dọn sẵn đồ ăn vào mâm, dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc chứ không như Phương Tây ăn món nào mang món đó ra.

Bên cạnh những nét đẹp chung của dân tộc thì mỗi một vùng miền lại cs những đặc trưng ẩm thực riêng.

Ẩm thực miền Bắc: món ăn có vị vừa phải, không quá nồng nhưng màu sắc sặc sỡ, các vị cay nóng, béo, ngọt ít hơn chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm.

Ẩm thực miền Trung: Các món ăn có vị đậm hơn, nồng độ mạnh. Nhiều món cay hơn miền Bắc và miền Nam. Màu sắc phong phú thiên về màu đỏ và màu nâu sậm.

Ẩm thực Miền Nam: Do chịu ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Trung Hoa, Thái Lan, …nên các món ăn củ người miền Nam thường thiên về độ ngọt, độ cay.

Cũng như nhiều nước trong khu vực, ẩm thực Việt Nam thể hiện sự cân bằng, hài hòa giữa âm và dương, giữa thiên nhiên và con người. Do đó đồ ăn thức uống của con người còn có tác dụng bổ trợ, nâng cao sức khỏe.

Văn hóa tinh thần của con người Việt Nam trong ẩm thực chính là thể hiện nét đẹp trong văn hóa giao tiếp, là cách cư xử giữa con người với con người trong bữa ăn, có thái độ lịch sự, chào đón hân hoan. Việc ăn uống đều có phép tắc, lề lối riêng từ bản thân đến gia đình rồi đến các mối quan hệ xã hội bên ngoài.

Nhận xét