6 lời khuyên hữu ích cho người bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp nếu chỉ ở một mức độ nhẹ thì có thể không cần quá quan tâm và lo lắng. Nhưng nếu để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài với mức độ ngày càng nặng hơn thì có thể gây ra những biến chứng khá nguy hiểm cho sức khỏe. Người bệnh có thể thường xuyên bị tụt huyết áp, hoa mắt chóng mặt, choáng váng, ngất, thậm chí là các biến chứng liên quan đến tim. Sau đây là 6 lời khuyên hữu ích cho những người bị huyết áp thấp mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn.

1, Uống thật nhiều nước

6-loi-khuyen-huu-ich-cho-nguoi-benh-huyet-ap-thap-1

Bệnh nhân huyết áp thấp nên uống nhiều nước

Trong số những biểu hiện của huyết áp thấp thì có hạ huyết áp tư thế – tức là giảm đi 20mmHg của huyết áp tâm rương cùng với 10mmHg của huyết áp tâm thu. Đây là tình trạng huyết áp bị suy giảm thoáng qua, thông thường là do bị mất nước gây ra.

Chính vì vậy nên uống thật nhiều nước sẽ là biện pháp ngay tức thời nhưng hiệu quả để ngăn ngừa hạ huyết áp. Nước sẽ làm thể tích máu tăng lên chỉ trong khoảng vài phút đồng hồ. Ngoài ra, ngay cả những khi không bị hạ huyết áp, người bị huyết áp thấp cũng như người bình thường đều nên uống nhiều nước để đảm bảo cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru.

2, Chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên

Ăn thật nhiều trong cùng một lúc sẽ khiến cho hệ tiêu hóa chịu áp lực lớn, phải hoạt động nhiều hơn, vất vả hơn. Và hệ quả của việc này là máu sẽ phải lưu thông tới cơ quan tiêu hóa nhiều hơn, khiến các cơ quan khác không đủ lượng máu để lưu thông, dẫn tới hạ huyết áp.

Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên chia nhỏ từng bữa ăn và ăn thường xuyên hơn. Nhờ đó mà hệ tiêu hóa được chia đều “công việc” phải làm, không bị “làm việc quá độ” và tất nhiên máu sẽ được lưu thông và điều tiết tốt hơn.

Theo nghiên cứu của 2 nhà khoa học Mathias CJ và Puvi-Rajasingham thì chia nhỏ bữa ăn thường xuyên chính là một biện pháp rất hữu hiệu để kiểm soát tình trạng hạ huyết áp sau khi ăn mà không cần dùng thuốc.

3, Gối cao đầu khi ngủ

6-loi-khuyen-huu-ich-cho-nguoi-benh-huyet-ap-thap-2

Gối cao đầu khi ngủ giúp ngăn chặn tình trạng hạ huyết áp

Ngay cả khi ngủ đêm, bạn cũng có thể bị hạ huyết áp. Vì thế bác sĩ chuyên khoa đều khuyên những bệnh nhân này nên gối cao đầu trong khi ngủ (góc ít nhất là 10-20 độ). Việc làm này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, nguy cơ bị hạ huyết áp khi đang ngủ hoặc khi đứng lên sau khi ngủ dậy được giảm đi rất đáng kể.

4, Cẩn thận khi đứng lên

Đứng dậy đột ngột ngay sau khi thức dậy hoặc là sau khi ngồi một tư thế nào đó trong thời gian dài sẽ khiến bạn dễ dàng bị choáng hoặc ngất xỉu. Vì thế, mỗi khi đứng lên, hãy cẩn thận và chậm rãi để cơ thể thích ứng trước, hạn chế tình trạng này xảy ra.

5, Thường xuyên tập thể dục

Vận động và tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể khỏe khoắn, tăng cường sức dẻo dai của các cơ cũng như các cơ quan trong cơ thể. Nhờ đó mà ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật nói chung, trong đó có tình trạng huyết áp thấp nói riêng.

Thường xuyên tập thể dục sẽ giúp máu lưu thông khắp cơ thể tốt hơn, ngăn chặn hạ huyết áp do máu tập trung quá nhiều vào một bộ phận nào đó.

6, Thận trọng với muối hấp thu

Muối có chức năng giữ nước, nhưng bệnh nhân bị huyết áp thấp rất có thể sẽ nhạy cảm khi được bổ sung natri. Vì thế hãy tham khảo những ý kiến từ chuyên gia để biết được lượng muối tối ưu cho bạn là bao nhiêu.

Trên đây là 6 lời khuyên nhỏ dành cho những người bị huyết áp thấp. Hãy lưu ý thực hiện để có một cơ thể khỏe mạnh bạn nhé.

Nhận xét